Menu

Kinh Nghiệm Về Việc Làm Thêm Và Mức Lương Của Du Học Sinh Nhật Bản

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Du học TINEDU chia sẻ một số thông tin quan trọng về vấn đề tiền lương và việc làm thêm của du học sinh Nhật Bản trong những năm gần đây.

Xin việc làm thêm ở Nhật khó hay dễ?

Câu trả lời là vừa dễ và vừa khó. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: 

  • Có ai giới thiệu việc làm cho bạn không?
  • Trình độ tiếng Nhật của bạn có tốt không?
  • Kinh nghiệm làm việc của bạn ra sao?
  • Nơi bạn sống là vùng nào?....

Ở những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Chiba… thì tất nhiên việc làm thêm dành cho bạn sẽ nhiều hơn các khu vực khác. Tương tự, khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ quyết định bạn có thể tìm được việc làm thêm (Arubaito) phù hợp không và với mức lương bao nhiêu? Kinh nghiệm cho thấy, công việc càng ít đòi hỏi tiếng Nhật thì du học sinh Việt càng dễ xin việc. 

Việc làm thêm cho du học sinh Việt tại Nhật Bản
Việc làm thêm cho du học sinh Việt tại Nhật Bản

Hầu như các bạn du học sinh đều muốn làm thêm để có thể trang trải bớt phần nào cho chi phí sinh hoạt hằng tháng. Thậm chí là tiết kiệm tiền để chia sẻ với bố mẹ tiền học phí cho kỳ sau. Có bạn vì gia đình điều kiện khó khăn, phải vay mượn để có tiền đóng học phí ban đầu thì đi làm thêm còn là cách để gửi tiền về trả nợ giúp gia đình. Đây là những trường hợp chúng tôi muốn đề cập tới.

Làm cách nào để tự lo chi phí du học, tự kiếm tiền trả nợ? 

Trên thực tế, tự lo học phí và kiếm tiền trả nợ không phải là không thể. Nhưng đó là một khoản tiền lớn, bạn phải làm ít nhất là 2 công việc/1 tuần mới đủ. Khi đó, thời gian làm việc trong tuần của bạn sẽ tăng lên ít nhất 50 giờ/1 tuần. Trong khi quy định của Nhật Bản, bạn chỉ được làm thêm 28 giờ/1 tuần. Điều này nói lên mức độ rủi ro dành cho bạn sẽ khá cao. Nếu bị phát hiện làm quá giờ, bạn sẽ bị tịch thu giấy phép hoạt động ngoại khóa – loại giấy phép bạn phải có để đi làm thêm. 

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, mức lương các bạn học sinh làm thêm nhận được khoảng 800-1200 Yên/1 giờ. Nếu bạn chỉ làm 28 tiếng/1 tuần, mức lương nhận được vào khoảng 120.000 Yên. Vào các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ, số giờ làm việc hợp pháp tăng lên 40-50 tiếng/1 tuần. Khi đó, 1 tháng bạn có thể kiếm được khoảng 220.000 Yên. Đây là tôi đang giả sử bạn đang ở Tokyo, việc làm thêm nhiều nhưng cũng chi phí cũng cực kỳ đắt đỏ. 

Mỗi công việc khác nhau sẽ nhận được mức lương khác nhau, tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật và năng lực hay kinh nghiệm của bạn. Ở Nhật, họ trả lương chủ yếu qua Ngân hàng, đôi khi cũng trả tiền mặt trực tiếp. Theo nhiều bạn du học sinh chia sẻ, trả theo hình thức tiền mặt trực tiếp sẽ không ai biết bạn làm bao nhiều giờ 1 tuần, an toàn với những bạn làm quá giờ lại không phải nộp thuế thu nhập khi mức lương vượt quá 80.000 Yên/1 tháng.

Mức lương cho sinh viên đi làm thêm là bao nhiêu?
Mức lương cho sinh viên đi làm thêm là bao nhiêu?

Chính phủ Nhật cho thoải mái lựa chọn việc làm thêm. Miễn phù hợp là đều có thể làm, miễn là bạn đủ sức và không làm việc bị chính phủ cấm, không phân biệt tuổi tác, nam nữ. 

Mức lương trung bình cũng chỉ được ước tính, không thể đưa ra con số chính xác bởi mỗi vùng, mỗi công ty sẽ có chế độ khác nhau. Tuy nhiên, có thể khẳng định, khả năng tiếng Nhật của bạn càng cao thì mức lương sẽ càng cao. 

Tuy nhiên các bạn cũng phải nhận định rằng, mức lương ở trên mới chỉ là tiềm năng, thực tế chưa chắc bạn đã tìm được công việc phù hợp với mức lương như vậy. Nhất là đối với các bạn học sinh mới, chưa có kinh nghiệm làm việc và khả  năng tiếng Nhật cũng chưa cao. Nếu không có ai giới thiệu thì việc vài tháng thất nghiệp là điều bình thường, gọi điện thoại hoặc xin việc ở vài chục chỗ đôi khi cũng chưa ăn thua. 

Để có thể cân bằng tốt giữa chuyện học và làm, bạn cần phải có sự cố gắng, kiên trì và thể lực tốt. Tất nhiên bạn cũng phải là người biết hi sinh các thú vui bản thân bởi khi làm việc với công suất như vậy, tính đơn giản thôi, bạn sẽ phải học khoảng 5 buổi 1 tuần, như vậy 1 tuần sẽ dành 30 giờ để đi học, làm thêm 50 giờ, bạn sẽ thấy 1 tuần xấp xỉ 100 tiếng cho vừa học vừa làm, chưa kể những thói quen sinh hoạt khác. Thiết nghĩ việc này không thể phù hợp với những bạn có sức khỏe yếu. Ngoài sức khỏe, lòng kiên trì và một tinh thần thép là yếu tố tiên quyết để bạn có thể tự lập nơi đất khách quê người.

Các bạn cũng đừng quá lo lắng về cuộc sống mới tại Nhật Bản. Ở đây chỉ là trường hợp dành cho các bạn du học nhưng không nhận được hoặc rất ít sự hỗ trợ từ phía gia đình. Còn bình thường, các bạn làm gì thì cũng nên đặt việc học lên hàng đầu, đừng để bất cứ chuyện gì làm ảnh hưởng, bởi nói cho cùng, mục đích cuối cùng của chúng ta là đi du học.

Một số mức lương điển hình của sinh viên Việt tại Nhật Bản

Dưới đây là các mức lương chúng tôi tham khảo từ các bạn làm việc tại các doanh nghiệp, cửa hàng. Còn đối với các bạn tự kinh doanh, buôn bán hoặc làm dịch vụ riêng thì mức lương đều ẩn, không thể xác định cụ thể được.

  • Mức 1: Làm việc 28 tiếng/1 tuần. Lương 8-12 man/1 tháng (~ 24 triệu vnd).
  • Mức 2: Làm 2 công việc. Lương 15-20 man/ 1 tháng (40 triệu vnd).
  • Mức 3: Làm 3 công việc. Lương 20-28 man/1 tháng (56 triệu vnd).
Khảo sát mức lương điển hình của sinh viên
Khảo sát mức lương điển hình của sinh viên

Tóm lại

Để không làm ảnh hưởng đến việc học hay rơi vào vòng luẩn quẩn của chuyện tiền bạc khi sang Nhật, bạn nên lập kế hoạch rõ ràng và cụ thể. Xác định thời gian, mục tiêu cho từng thời điểm trong thời gian du học. Ước lượng số tiền cần và đủ, xem xét sức khỏe bản thân có thể chịu được áp lực từ những thử thách hay không? 

Làm ra đồng tiền rất khó, các bạn nên tiết kiệm tối đa nhưng vẫn phải đảm bảo sức khỏe và việc học của mình. Bởi nếu không thể đảm bảo tiến độ học tập, bạn sẽ chẳng còn lý do để gia hạn Visa ở Nhật, khi đó sẽ bị trục xuất về nước, như vậy thì thật phí công.

Nói chung, điều quan trọng nhất khi sang du học chính là năng lực tiếng Nhật. Bất kể cho việc học hay việc làm thêm, nó đều là chìa khóa thành công, giúp bạn hòa nhập cuộc sống mới tốt hơn. Thông tin về du học Nhật Bản được chúng tôi cập nhật liên tục và hỗ trợ tư vấn miễn phí qua Hotline: TP.HCM 0948 748 368 (TP.HCM) và  0901 728 268 (Hà Nội). Du học TINEDU chúc các bạn du học thành công!

Luyện thi tiếng Nhật Nast Test cấp tốc

Hoạt Động Của TinEdu

Đại diện TinEdu trao visa cho du học sinh
Lớp học tiếng Nhật 1:1 (1 giáo viên 1 học sinh)
Đại Diện Trường St. Mary Japanese School
Lớp học nhóm tiếng Nhật
Đội ngũ nhân viên du học TinEdu
Buổi thảo luận giữa đại diện du học TinEdu cùng các đối tác trường tại Nhật
Văn phòng làm việc tại TinEdu HCM
Đại diện Viện Khoa học và Công Nghệ Okayama Nhật Bản

Tuyển cộng tác viên tư vấn du học Nhật Bản toàn quốc

 

Cảm Nhận Của Du Học Sinh Nhật Về Du Học TinEdu

(* Lưu ý: Kết quả đa dạng phụ thuộc vào năng lực của học sinh)

 
- Mỹ Hoa -

“Người Nhật rất khó tính trong việc kiểm tra hồ sơ xin Visa du học. Nhờ có công ty TinEdu tỉ mỉ soạn thảo hồ sơ nên Cục quản lý xuất nhập cảnh đã tin tưởng và cấp Visa cho tôi...”

- Mỹ Hoa -
 
- Tường Lam -

“Thật tuyệt vời khi nhận được thông báo chúc mừng từ công ty TinEdu khi cả em và bạn em đều đậu Visa du học tại Nhật. Không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành đến công ty…”

- Tường Lam -
 
- Trần Hùng -

“Đã từng nản chí và có ý định bỏ cuộc sau khi xin Visa Nhật thất bại, nhưng nhờ nhận được sự giới thiệu của người thân, tôi đã tìm đến và xin được Visa du học Nhật nhờ công ty TinEdu…”

- Trần Hùng -
 
- Hạnh Dung -

“Đi du học đã không còn là ước mơ xa xôi nữa mà nó đã trở thành hiện thực khi em đến làm hồ sơ tại công ty TinEdu. Cám ơn công ty! Em đã đậu visa du học Nhật kì tháng 10-2016”

- Hạnh Dung -
 
- Hoàng Đăng-

“Không tin được là giờ đây mình đang cầm trên tay visa du học Nhật vì đã từng bị từ chối cấp 1 lần khi mình làm hồ sơ ở công ty khác. Xin chân thành cảm ơn TinEdu đã giúp đỡ mình.”

- Hoàng Đăng-
 
- Hồng Ngọc -

“Cám ơn TinEdu đã giúp em làm hồ sơ chính xác và nhanh chóng để em có thể đậu visa. Em sẽ giới thiệu người thân và bạn bè đến làm hồ sơ tại công ty này vì giá cả lẫn chất lượng đều tuyệt vời.”

- Hồng Ngọc -
 
- Huy Thông-

“Làm việc với TinEdu mình cảm nhận được một điều là công ty luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Em rất yên tâm và tin tưởng khi làm hồ sơ du học của mình tại đây. Cám ơn công ty vì giờ em đã đậu visa.”

- Huy Thông-
 
- Khánh Thi-

“Không gì diễn tả hết sự bất ngờ khi cả 2 chị em đến làm hồ sơ du học tại TinEdu và đều đậu visa. Cảm ơn công ty và các anh chị ở đây đã giúp chúng em có thể đi du học cùng nhau…”

- Khánh Thi-
- Ngọc Hân -

“Hồ sơ khó, học lực bình thường… đã làm mình e ngại khi có ý định đi du học. Nhưng khi được tư vấn nhiều nơi mình đã chọn TinEdu làm hồ sơ và tới bây giờ mình cảm thấy thật may mắn vì lựa chọn này".

- Ngọc Hân -
- Quốc Huy -

“Khó khăn không có nghĩa là không thể. TinEdu đã giúp 1 tu nghiệp sinh như em hoàn thành ước mơ quay trở lại Nhật Bản. Em rất biết ơn TinEdu và các anh chị đã làm hồ sơ cho em!”

- Quốc Huy -
 
 

QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

Icon line du học Việt Uy Tín

Quy trình du học Việt Uy Tín

Tư Vấn

Quy trình du học Việt Uy Tín

Lên Kế Hoạch

Quy trình du học Việt Uy Tín

Xử Lý Hồ Sơ

Quy trình du học Việt Uy Tín

Nộp Hồ Sơ

Quy trình du học Việt Uy Tín

Nhận Visa

Quy trình du học Việt Uy Tín

Đi Du Học

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

Icon line du học Việt Uy Tín

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Công ty tư vấn du học lớn với hơn 100 chuyên viên chính thức

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Tỷ lệ đậu Visa lên đến 99.8%

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Chuyên gia xử lý các trường hợp bị rớt, hồ sơ yếu

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Cam kết minh bạch mọi chi phí, không phát sinh thêm chi phí khi thực hiện

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Luyện phỏng vấn trước khi gặp đại diện Trường

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Hỗ trợ chứng minh tài chính du học

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Là Đại diện chính thức của hơn 500 trường và có uy tín với cục xuất nhập cảnh

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Tư vấn chọn trường, lên kế hoạch học tập hoàn toàn miễn phí

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Luôn có chương trình quà tặng hấp dẫn như IPAD, IPHONE, MAC…

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Hỗ trợ dịch thuật công chứng, đặt vé máy bay giá rẻ nhất

ĐỐI TÁC TRƯỜNG TIẾNG NHẬT