Menu

Du học Nhật Bản Và Chi Phí Sinh Hoạt Cần Biết

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Kinh nghiệm gần 10 năm làm du học Nhật Bản cho thấy, vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu khi có dự định học tập và làm việc tại Đất nước Mặt Trời Mọc đó là “chi phí”. Trước hết, cần phân tích rõ ràng khái niệm này: Chi phí tức là bao gồm học phí và sinh hoạt phí.

Trên phương diện học phí, chúng tôi sẽ giới thiệu với quý phụ huynh và các bạn học sinh cụ thể, chi tiết ở từng trường. Ở bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề chi phí sinh hoạt tại Nhật và đề xuất các phương án cho các bạn du học sinh có thể tiết kiệm tối đa nơi đất khách quê người.

Đồng Yên - Tiền tệ lưu thông chính thức tại Nhật
Đồng Yên - Tiền tệ lưu thông chính thức tại Nhật

Đơn vị tiền tệ của Nhật là Yên (JPY), hiện nay tỷ giá đồng Yên vào khoảng 216 vnd/Yên, tương đương 104 Yên/USD. Bạn hoàn toàn có thể trang trải chi phí hằng ngày từ những việc làm thêm. Lấy ví dụ, làm thêm ở cửa hàng tại Việt Nam nhận lương 20.000 vnd/1 giờ. Trong khi đó, cũng công việc tương tự ở Nhật, bạn có thể kiếm 1.000 Yên/ 1 giờ, tức là khoảng 216.000 vnd. Cảm giác chi phí đắt đỏ của nhiều người đến từ sự chênh lệch kinh tế giữa 2 quốc gia.

Tiền thuê nhà

Đối với các bạn học sinh lần đầu sang Nhật và chưa có người thân hoặc bạn bè, phương án tối ưu nhất đó là ở trong khu ký túc xá của trường. Thông thường, giá phòng 2 người dao động trong khoảng 35.000 ~ 40.000 Yên/tháng, học sinh sẽ phải đóng trước 3 – 6 tháng. Khoản tiền này thường được cộng chung với học phí trước khi sang du học.

Đối với sinh viên đã quen với cuộc sống ở Nhật thì có thể ra ngoài để thuê phòng riêng. Tất nhiên phí thuê phòng ở ngoài sẽ đắt hơn trong ký túc xá. Ngoài ra, bạn còn phải chịu các khoản lệ phí khác như tiền đặt cọc, tiền môi giới, tiền lễ… Thông thường, bạn sẽ phải đóng tiền cho tháng đang ở và tháng sau.

Chi phí ăn uống

Nền kinh tế của Nhật phát triển hơn Việt Nam rất xa, nên vật giá ở đây cũng đắt hơn tới 5 ~ 7 lần. Tất nhiên vật giá cao thì các chi phí khác cũng cao hơn, ăn uống tốn kém là điều không thể  tránh khỏi. Trường hợp này, tự nấu ăn là biện pháp hữu hiệu để tiết kiệm.

Bạn có thể ước lượng đại khái chi phí khi bạn tự nấu ăn trong 1 tháng như sau: 14.000 Yên cho thực phẩm, điện – nước khoảng 9.000 Yên. Như vậy tổng là khoảng 23.000 Yên. Trong khi đó, con số này có thể lên tới 30.000 Yên hoặc cao hơn nếu bạn ăn ở ngoài.

Tiết kiệm chi phí ăn uống tối đa nếu tự nấu ăn ở nhà
Tiết kiệm chi phí ăn uống tối đa nếu tự nấu ăn ở nhà

Bảo hiểm

Bảo hiểm sức khỏe quốc dân

Chi phí cho y tế ở Nhật cao cùng với người dân rất coi trọng sức khỏe nên gần như 100% người Nhật đều tham gia bảo hiểm y tế quốc dân. Các trường hợp người nước ngoài có thời gian cư trú tại Nhật nhiều hơn 1 năm cũng được yêu cầu bắt buộc tham gia loại bảo hiểm này. 

Du học sinh Việt khi nhập cảnh bằng Visa du học sẽ tiến hành đăng ký bảo hiểm y tế quốc dân tại chính quyền địa phương nơi đăng ký cư trú. Phí tham gia bảo hiểm được căn cứ vào mức thu nhập của cá nhân. Khi chuyển nhà, bạn sẽ phải đăng ký với chính quyền địa phương của nơi ở mới để được cấp thẻ bảo hiểm khác.

Theo qui định, khi bị bệnh du học sinh sẽ chỉ phải chịu 30% phí khám chữa bệnh, còn lại 70% được bảo hiểm chi trả.

Bảo hiểm du học sinh

Bạn sẽ yên tâm hơn nếu tham gia cả bảo hiểm y tế quốc dân và bảo hiểm du học sinh. Thông thường, các học sinh có visa du học thì tiền bảo hiểm loại này đã được bao gồm trong học phí.

Khi khoản phí 30% do học sinh tự chi trả vượt quá con số 3.000 yên, bảo hiểm du học sinh sẽ chi trả phần này. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này không bao gồm khám, chữa các loại bệnh nan y, điều trị nha khoa.

Chi phí đi lại

Khoản phí này tất nhiên chỉ áp dụng đối với các trường hợp các bạn học sinh ở cách xa nơi học, còn nếu ở gần trường hoặc trong khu ký túc xá thì sẽ không quá tốn kém. Trung bình, có thể ước lượng phí đi lại 1 tháng vào khoảng 9.000 ~ 11.000 Yên.

Các loại phí khác

Các loại phí này phát sinh do nhu cầu cá nhân như đi du lịch, đi ăn uống cùng bạn bè, điện thoại… hoặc các dịch vụ giải trí khác.

Khoản phí này tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của mỗi cá nhân.

Việc làm thêm

Tại Nhật, du học sinh nước ngoài được phép làm thêm 28 tiếng /1 tuần. Theo chia sẻ của nhiều cựu học sinh Nhật, mức lương này dao động từ khoảng 100.000 ~ 200.000 Yên (18 – 22 triệu vnd) 1 tháng . Nghe thì có vẻ khá cao đúng không? Nhưng hãy nhớ bạn đang ở Nhật, chênh lệnh mức sống khá nhiều, đặc biệt với các bạn học tại các thành phố lớn, giá cả sinh hoạt còn đắt đỏ hơn nhiều.

Các khoản phí sinh hoạt có thể làm nhiều bạn học sinh chật vật, việc làm thêm chỉ có thể giúp bạn trang trải bớt gánh nặng thôi. Chưa kể với các bạn lần đầu qua Nhật còn nhiều bỡ ngỡ, chưa thể tìm được việc làm ngay cộng với hoàn cảnh gia đình không khá giả, dễ sa vào các tệ nạn trái pháp luật của Nhật Bản như đá tàu, ăn cắp vặt, trộm cướp…. Hậu quả chính là bị trục xuất và không có cơ hội trở lại Nhật lần 2, rất uổng phí thời gian và tiền bạc. 

Phương án tiết kiệm hiệu quả sinh hoạt phí

Các loại phí không phải tự chúng tôi nghĩ ra, mà đó là tổng hợp thông tin từ các cuộc gặp, phỏng vấn các bạn học sinh đã và đang ở Nhật trong thời gian gần đây. Nhưng các bạn không nên quá bi quan, vật giá tuy cao nhưng bạn vẫn có thể sống thoải mái nếu biết chi tiêu hợp lý.

Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt tối đa
Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt tối đa

Một vài cách giúp hành trình du học của bạn trở nên suôn sẻ hơn:

  • Tiết kiệm 1 bữa ăn chính trong ngày bằng cách làm các công việc trong thời gian giao giữa 2 buổi: trưa chiều và chiều tối vì thường chủ sẽ bao ăn thời gian này. 
  • Tiết kiệm chi phí đi lại bằng cách sắm cho mình một chiếc xe đạp cũ thay vì di chuyển bằng tàu điện. Xe đạp cũ của Nhật chất lượng rất tốt, cũng là cơ hội tốt để bạn trải nghiệm nhiều hơn. 
  • Làm ở khu trung tâm, sống ở vùng ngoại ô. Tuy nhiên hãy cân nhắc tới chi phí đi lại, đôi khi còn khiến chúng ta tốn kém và mất thời gian hơn nữa đấy.
  • Nên chuẩn bị nhiều đồ ăn để được lâu như mỳ gói, ruốc, đồ khô… Khi mới sang Nhật, chưa có việc làm thì đây là cách tốt nhất để tiết kiệm tiền ăn uống.
  • Nên chia tiền ra và cất ở những vị trí khác nhau. Nếu lỡ làm mất ví thì còn có tiền để trang trải. 

Tóm lại

Du học là ước mơ, là sự kỳ vọng để thay đổi tương lai. Nhưng con đường ấy không hề được trải bằng hoa hồng, mà đầy chông gai, thử thách. Đôi khi bạn còn phải đánh đổi rất nhiều thứ, trước mắt đó là tiền bạc. Nhưng mọi chuyện đều có cách giải quyết, vượt lên chính mình để tự lập và vững bước là điều mà chúng tôi muốn gửi gắm đến các bạn du học sinh.

Hi vọng, những kinh nghiệm và chia sẻ về chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản của công ty du học TINEDU sẽ giúp ích thật nhiều cho các bậc phụ huynh và học sinh. Nếu còn có thắc mắc hoặc cần thêm thông tin, đừng ngần ngại gọi ngay cho Chúng tôi theo Hotline: 0948 748 368. Hỗ trợ tư vấn 24/7 và hoàn toàn miễn phí.

Luyện thi tiếng Nhật Nast Test cấp tốc

Hoạt Động Của TinEdu

Đại diện TinEdu trao visa cho du học sinh
Lớp học tiếng Nhật 1:1 (1 giáo viên 1 học sinh)
Đại Diện Trường St. Mary Japanese School
Lớp học nhóm tiếng Nhật
Đội ngũ nhân viên du học TinEdu
Buổi thảo luận giữa đại diện du học TinEdu cùng các đối tác trường tại Nhật
Văn phòng làm việc tại TinEdu HCM
Đại diện Viện Khoa học và Công Nghệ Okayama Nhật Bản

Tuyển cộng tác viên tư vấn du học Nhật Bản toàn quốc

 

Cảm Nhận Của Du Học Sinh Nhật Về Du Học TinEdu

(* Lưu ý: Kết quả đa dạng phụ thuộc vào năng lực của học sinh)

 
- Mỹ Hoa -

“Người Nhật rất khó tính trong việc kiểm tra hồ sơ xin Visa du học. Nhờ có công ty TinEdu tỉ mỉ soạn thảo hồ sơ nên Cục quản lý xuất nhập cảnh đã tin tưởng và cấp Visa cho tôi...”

- Mỹ Hoa -
 
- Tường Lam -

“Thật tuyệt vời khi nhận được thông báo chúc mừng từ công ty TinEdu khi cả em và bạn em đều đậu Visa du học tại Nhật. Không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành đến công ty…”

- Tường Lam -
 
- Trần Hùng -

“Đã từng nản chí và có ý định bỏ cuộc sau khi xin Visa Nhật thất bại, nhưng nhờ nhận được sự giới thiệu của người thân, tôi đã tìm đến và xin được Visa du học Nhật nhờ công ty TinEdu…”

- Trần Hùng -
 
- Hạnh Dung -

“Đi du học đã không còn là ước mơ xa xôi nữa mà nó đã trở thành hiện thực khi em đến làm hồ sơ tại công ty TinEdu. Cám ơn công ty! Em đã đậu visa du học Nhật kì tháng 10-2016”

- Hạnh Dung -
 
- Hoàng Đăng-

“Không tin được là giờ đây mình đang cầm trên tay visa du học Nhật vì đã từng bị từ chối cấp 1 lần khi mình làm hồ sơ ở công ty khác. Xin chân thành cảm ơn TinEdu đã giúp đỡ mình.”

- Hoàng Đăng-
 
- Hồng Ngọc -

“Cám ơn TinEdu đã giúp em làm hồ sơ chính xác và nhanh chóng để em có thể đậu visa. Em sẽ giới thiệu người thân và bạn bè đến làm hồ sơ tại công ty này vì giá cả lẫn chất lượng đều tuyệt vời.”

- Hồng Ngọc -
 
- Huy Thông-

“Làm việc với TinEdu mình cảm nhận được một điều là công ty luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Em rất yên tâm và tin tưởng khi làm hồ sơ du học của mình tại đây. Cám ơn công ty vì giờ em đã đậu visa.”

- Huy Thông-
 
- Khánh Thi-

“Không gì diễn tả hết sự bất ngờ khi cả 2 chị em đến làm hồ sơ du học tại TinEdu và đều đậu visa. Cảm ơn công ty và các anh chị ở đây đã giúp chúng em có thể đi du học cùng nhau…”

- Khánh Thi-
- Ngọc Hân -

“Hồ sơ khó, học lực bình thường… đã làm mình e ngại khi có ý định đi du học. Nhưng khi được tư vấn nhiều nơi mình đã chọn TinEdu làm hồ sơ và tới bây giờ mình cảm thấy thật may mắn vì lựa chọn này".

- Ngọc Hân -
- Quốc Huy -

“Khó khăn không có nghĩa là không thể. TinEdu đã giúp 1 tu nghiệp sinh như em hoàn thành ước mơ quay trở lại Nhật Bản. Em rất biết ơn TinEdu và các anh chị đã làm hồ sơ cho em!”

- Quốc Huy -
 
 

QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

Icon line du học Việt Uy Tín

Quy trình du học Việt Uy Tín

Tư Vấn

Quy trình du học Việt Uy Tín

Lên Kế Hoạch

Quy trình du học Việt Uy Tín

Xử Lý Hồ Sơ

Quy trình du học Việt Uy Tín

Nộp Hồ Sơ

Quy trình du học Việt Uy Tín

Nhận Visa

Quy trình du học Việt Uy Tín

Đi Du Học

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

Icon line du học Việt Uy Tín

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Công ty tư vấn du học lớn với hơn 100 chuyên viên chính thức

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Tỷ lệ đậu Visa lên đến 99.8%

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Chuyên gia xử lý các trường hợp bị rớt, hồ sơ yếu

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Cam kết minh bạch mọi chi phí, không phát sinh thêm chi phí khi thực hiện

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Luyện phỏng vấn trước khi gặp đại diện Trường

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Hỗ trợ chứng minh tài chính du học

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Là Đại diện chính thức của hơn 500 trường và có uy tín với cục xuất nhập cảnh

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Tư vấn chọn trường, lên kế hoạch học tập hoàn toàn miễn phí

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Luôn có chương trình quà tặng hấp dẫn như IPAD, IPHONE, MAC…

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Hỗ trợ dịch thuật công chứng, đặt vé máy bay giá rẻ nhất

ĐỐI TÁC TRƯỜNG TIẾNG NHẬT