Menu

Điều Kiện Để Du Học Nhật Bản

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Bài viết sau đây dành cho những bạn đang thắc mắc về những yêu cầu khi nhập học tại các trường Nhật Bản.

Độ tuổi du học Nhật Bản

Giới hạn về tuổi tác cho người Việt đi du học Nhật Bản là từ 18 tuổi trở lên, nhưng vấn đề tuổi trung bình là bao nhiêu thì tùy vào quy định của mỗi trường. Có một số trường chỉ chấp nhận học sinh vừa tốt nghiệp THPT muốn học tiếp 4 năm đại học tại Nhật, nghĩa là khoảng trong 18-20 tuổi. Cũng có vài trường do có sự cạnh tranh thì chấp nhận đối tượng từ 25-32 tuổi hoặc hơn.

Độ tuổi thích hợp nhất để du học Nhật Bản
Độ tuổi nào là thích hợp nhất để du học Nhật Bản?

Còn đối với người dưới 18 tuổi muốn du học thì phải có người thân tại Nhật, người này sẽ không xin visa du học mà xin visa theo diện gia đình. Trên thực tế, trong độ tuổi vừa tốt nghiệp đại học, từ 21-24 tuổi có tỷ lệ đậu visa cao nhất, tiếp đó đến tuổi tốt nghiệp THPT 18-20 tuổi, sau đó là 30 tuổi và cuối cùng là trên 30 tuổi, riêng độ tuổi này sẽ rất khó để du học.

Có 3 lý do để cục xuất nhập cảnh giới hạn độ tuổi:

 • Muốn tuổi của các sinh viên đều đồng nhất
  • Một số trường ngay từ đầu yêu cầu các công ty du học không tuyển đối tượng quá 24 tuổi. Vì nếu một sinh viên 30 tuổi vào học tại một môi trường toàn người trẻ chắc chắn sẽ rất khó để hòa nhập. 
 • Nhà trường coi trọng tỉ lệ quốc tịch
  • Tại các trường quốc tế, số lượng du học sinh Việt Nam và Trung Quốc rất cao, nên các trường sẽ đề ra nguyên tắc 20% cho sinh viên mỗi quốc gia, học phí học ở trường này cũng cao, hầu hết sinh viên là người châu Âu.
  • Hơn 70% các trường Du học TinEdu liên kết là những trường có yêu cầu cao, rất khắt khe và có đông sinh viên châu Âu, Nam Mỹ. Nhưng nếu học tại những trường đa quốc gia thế này sẽ tốt hơn là những trường chỉ toàn người Trung Quốc và người Việt.
 • Chỉ muốn tuyển những sinh viên khá giỏi
  • Đây là yêu cầu rất nhiều trường Nhật ngữ đưa ra hiện nay, do số lượng người Việt du học ngày càng tăng, khiến họ chỉ tuyển chọn những sinh viên giỏi.
  • Với các trường này, học kỳ nào ít sinh viên Việt Nam sẽ không ra điều kiện về độ tuổi, nhưng học kỳ nào nhiều thì sẽ tiến hành tuyển chọn khắt khe hơn.

Đạt trình độ năng lực Nhật ngữ N5

Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc “tôi đi Nhật để học tiếng Nhật, tại sao phải yêu cầu tôi phải đạt năng lực Nhật ngữ trước?”. Trong hệ thống tiếng Nhật có 3 bảng chữ: Hiragana, Katakana và Kanji hay còn gọi là bảng Hán tự, theo đánh giá của các sinh viên người Việt thì đây là bảng rất khó học và số lượng chữ lên đến vài ngàn chữ.

Bảng chữ cái của Nhật khá phức tạp, học khá khó khăn
Bảng chữ cái của Nhật khá phức tạp, học khá khó khăn

Vì thế, cần phải tự trang bị cho mình một số lượng kiến thức nhất định để thuận tiện cho việc học tập và sinh hoạt sau này, tối thiểu phải đạt 2 bảng Hiragana, Katakana và 1 ít trong bảng Kanji. Thời gian học dài nhất tại trường Nhật ngữ là 2 năm, nếu khi đến đây mới bắt đầu học thì thời gian sẽ không đủ, khi lên đến học đại học trình độ chuyên môn sẽ rất khó để theo kịp.

Về cơ bản, nếu đã có bằng nhật ngữ N5 thì có thể 100% xin được giấy tư cách lưu trú. Nhưng đây là “có thể” chứ không phải là “chắc chắn”, có nhiều trường hợp đã có N5 nhưng vẫn rớt visa. Trình độ tiếng Nhật càng cao thì khả năng đậu sẽ tăng lên, khi đến Nhật tìm việc cũng sẽ dễ dàng hơn. 

Với bằng N4 thì sẽ tìm được việc làm thêm thu nhập cao, còn N3 thì chắc chắn không bàn cãi là nhà trường sẽ tuyển thẳng bạn vào làm. Với bằng N3, việc xin học bổng sẽ nhẹ nhàng hơn, có trường còn miễn phí nhập học cho sinh viên có bằng N3.

Trình độ đủ đạt điều kiện học đại học tại Nhật là N2, nhưng không có ít người Việt Nam và Trung Quốc đạt trình độ này, cho nên cho dù đã vào đại học nhưng khả năng cứ như thế sẽ rất khó để cạnh tranh trong môi trường này. Vì vậy, hãy dành thêm nửa năm hoặc 1 năm tại các trường tiếng hoặc khoa Nhật ngữ tại các trường đại học để nâng lên N1.

Chứng minh tài chính đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí

Kinh phí khi du học Nhật Bản luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ, cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ yêu cầu bạn chứng minh tài chính cho cả toàn bộ quãng thời gian du học tại Nhật. Vậy cần chứng minh tài chính khoảng bao nhiêu?  Câu trả lời là toàn bộ khoảng 500 triệu ( Nếu gia đình học sinh không chứng minh được tài chính này thì TinEdu sẽ hỗ trợ chứng minh)

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị để chi trả 1 năm học phí, tiền vé máy bay, tiền thuê ký túc xá 3 tháng hoặc 6 tháng… nhằm cho cục xuất nhập cảnh thấy rằng bạn đủ khả năng chi trả du học. Có thể chia các khoản phí này thành phí trả trước khi đến Nhật Bản và phí trả sau khi đến Nhật Bản. 

 • Phí trả trước khi đến Nhật Bản nói chung bao gồm rất nhiều khoản tiền khác như phí nhập học chỉ đóng 1 lần duy nhất, học phí đóng theo năm, tiền cơ sở vật chất của trường (có trường sẽ miễn đóng), tiền giáo trình học tập thường sẽ không được nhắc đến trong bảng chi phí, tiền bảo hiểm vì đây là nghĩa vụ của tất cả công dân Nhật Bản, tiền vé máy bay mắc hay rẻ tùy theo từng thời điểm, tiền phí tư vấn và làm hồ sơ cho các công ty tư vấn xin visa du học, phí ký túc xá đóng cho 3,6 tháng đầu tiên…
 • Phí trả sau khi đến Nhật Bản bao gồm phí điện nước, internet sử dụng, phí đưa đón tại sân bay, phí sinh hoạt trong khoảng thời gian trước khi xin được việc làm thêm.
Chứng minh tài chính rất quan trọng trước khi du học
Chứng minh tài chính rất quan trọng trước khi du học

Vài lời ngỏ từ Du học TinEdu

Tùy theo các trường khác nhau, có trường sẽ không nhận sinh viên dưới 24 tuổi hoặc sinh viên đã từng tu nghiệp, có rất nhiều yêu cầu được đặt ra, do đó cần phải tìm hiểu thông tin kỹ trước khi tiến hành nộp đơn.

Đây cũng chỉ là những “điều kiện cơ bản” chứ không phải là “điều kiện tuyệt đối”, cũng có rất nhiều trường hợp dưới 18 tuổi, không đạt trình độ N5, không chứng minh tài chính vẫn du học được. Với những trường hợp này sẽ khó xin hơn những người khác, nhưng khi đến với du học TinEdu, cho dù khó khăn đến thế nào chúng tôi cũng sẽ cố gắng hết sức xử lý hồ sơ cho bạn. Kinh nghiệm gần 10 năm làm du học và đội ngũ hơn 100 nhân viên là cơ sở để chúng tôi làm điều đó. Liên hệ ngay với chuyên viên để được tư vấn thông tin miễn phí. 

Luyện thi tiếng Nhật Nast Test cấp tốc

Hoạt Động Của TinEdu

Đại diện TinEdu trao visa cho du học sinh
Lớp học tiếng Nhật 1:1 (1 giáo viên 1 học sinh)
Đại Diện Trường St. Mary Japanese School
Lớp học nhóm tiếng Nhật
Đội ngũ nhân viên du học TinEdu
Buổi thảo luận giữa đại diện du học TinEdu cùng các đối tác trường tại Nhật
Văn phòng làm việc tại TinEdu HCM
Đại diện Viện Khoa học và Công Nghệ Okayama Nhật Bản

Tuyển cộng tác viên tư vấn du học Nhật Bản toàn quốc

 

Cảm Nhận Của Du Học Sinh Nhật Về Du Học TinEdu

(* Lưu ý: Kết quả đa dạng phụ thuộc vào năng lực của học sinh)

 
- Mỹ Hoa -

“Người Nhật rất khó tính trong việc kiểm tra hồ sơ xin Visa du học. Nhờ có công ty TinEdu tỉ mỉ soạn thảo hồ sơ nên Cục quản lý xuất nhập cảnh đã tin tưởng và cấp Visa cho tôi...”

- Mỹ Hoa -
 
- Tường Lam -

“Thật tuyệt vời khi nhận được thông báo chúc mừng từ công ty TinEdu khi cả em và bạn em đều đậu Visa du học tại Nhật. Không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành đến công ty…”

- Tường Lam -
 
- Trần Hùng -

“Đã từng nản chí và có ý định bỏ cuộc sau khi xin Visa Nhật thất bại, nhưng nhờ nhận được sự giới thiệu của người thân, tôi đã tìm đến và xin được Visa du học Nhật nhờ công ty TinEdu…”

- Trần Hùng -
 
- Hạnh Dung -

“Đi du học đã không còn là ước mơ xa xôi nữa mà nó đã trở thành hiện thực khi em đến làm hồ sơ tại công ty TinEdu. Cám ơn công ty! Em đã đậu visa du học Nhật kì tháng 10-2016”

- Hạnh Dung -
 
- Hoàng Đăng-

“Không tin được là giờ đây mình đang cầm trên tay visa du học Nhật vì đã từng bị từ chối cấp 1 lần khi mình làm hồ sơ ở công ty khác. Xin chân thành cảm ơn TinEdu đã giúp đỡ mình.”

- Hoàng Đăng-
 
- Hồng Ngọc -

“Cám ơn TinEdu đã giúp em làm hồ sơ chính xác và nhanh chóng để em có thể đậu visa. Em sẽ giới thiệu người thân và bạn bè đến làm hồ sơ tại công ty này vì giá cả lẫn chất lượng đều tuyệt vời.”

- Hồng Ngọc -
 
- Huy Thông-

“Làm việc với TinEdu mình cảm nhận được một điều là công ty luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Em rất yên tâm và tin tưởng khi làm hồ sơ du học của mình tại đây. Cám ơn công ty vì giờ em đã đậu visa.”

- Huy Thông-
 
- Khánh Thi-

“Không gì diễn tả hết sự bất ngờ khi cả 2 chị em đến làm hồ sơ du học tại TinEdu và đều đậu visa. Cảm ơn công ty và các anh chị ở đây đã giúp chúng em có thể đi du học cùng nhau…”

- Khánh Thi-
- Ngọc Hân -

“Hồ sơ khó, học lực bình thường… đã làm mình e ngại khi có ý định đi du học. Nhưng khi được tư vấn nhiều nơi mình đã chọn TinEdu làm hồ sơ và tới bây giờ mình cảm thấy thật may mắn vì lựa chọn này".

- Ngọc Hân -
- Quốc Huy -

“Khó khăn không có nghĩa là không thể. TinEdu đã giúp 1 tu nghiệp sinh như em hoàn thành ước mơ quay trở lại Nhật Bản. Em rất biết ơn TinEdu và các anh chị đã làm hồ sơ cho em!”

- Quốc Huy -
 
 

QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI

Icon line du học Việt Uy Tín

Quy trình du học Việt Uy Tín

Tư Vấn

Quy trình du học Việt Uy Tín

Lên Kế Hoạch

Quy trình du học Việt Uy Tín

Xử Lý Hồ Sơ

Quy trình du học Việt Uy Tín

Nộp Hồ Sơ

Quy trình du học Việt Uy Tín

Nhận Visa

Quy trình du học Việt Uy Tín

Đi Du Học

LÝ DO CHỌN CHÚNG TÔI

Icon line du học Việt Uy Tín

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Công ty tư vấn du học lớn với hơn 100 chuyên viên chính thức

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Tỷ lệ đậu Visa lên đến 99.8%

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Chuyên gia xử lý các trường hợp bị rớt, hồ sơ yếu

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Cam kết minh bạch mọi chi phí, không phát sinh thêm chi phí khi thực hiện

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Luyện phỏng vấn trước khi gặp đại diện Trường

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Hỗ trợ chứng minh tài chính du học

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Là Đại diện chính thức của hơn 500 trường và có uy tín với cục xuất nhập cảnh

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Tư vấn chọn trường, lên kế hoạch học tập hoàn toàn miễn phí

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Luôn có chương trình quà tặng hấp dẫn như IPAD, IPHONE, MAC…

Lý do chọn du học Việt Uy Tín Hỗ trợ dịch thuật công chứng, đặt vé máy bay giá rẻ nhất

ĐỐI TÁC TRƯỜNG TIẾNG NHẬT