Menu

Học sinh THPT cần chuẩn bị gì khi muốn du học tại Đức?

Trên bản đồ du học thế giới hiện nay, Đức ngày càng trở thành xu hướng mới thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Có thể nói học phí giá rẻ và chế độ miễn giảm học phí đã tạo điều kiện cho nhiều bạn muốn đi du học nhưng còn e ngại về chi phí, chính điều này đã làm cho nhu cầu học tập tại Đức tăng lên. Trong đó, số lượng học sinh bậc THPT quan tâm đến môi trường học tập tại Đức chiếm tỷ lệ rất lớn, nhưng đa phần các bạn chưa biết cách chuẩn bị từ trước nên không ít bạn bỏ lỡ giấc mơ du học của mình. Vậy học sinh THPT cần chuẩn bị gì khi muốn du học Đức?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học và làm hồ sơ du học Đức, TinEdu đã tổng hợp được 3 bước quan trọng để các bạn học sinh THPT chuẩn bị khi du học Đức.

Bước 1: Thực hiện thao tác chuẩn bị trước khi cơ hội đến

Thứ 1: Học tiếng Đức càng nhiều càng tốt

Điều kiện hiện tại trên website của Đại Sứ Quán Đức là bằng B1. Để đạt đến trình độ này, các bạn cần học từ A1, A2 lên B1, sẽ mất thời gian khoảng 6 – 8 tháng tùy thuộc năng lực của từng bạn. Tuy nhiên, để có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống bên Đức, các bạn nên trau dồi và ôn luyện tiếng Đức càng nhiều càng tốt. Tốt nhất nên học tiếp lên B2 hoặc nếu có thể đạt được bằng B2 thì cơ hội xin trường cũng như đỗ Dự bị Đại học bên Đức lại càng cao.

Học tiếng Đức là bước đầu tiên và rất quan trọng
Học tiếng Đức là bước đầu tiên và rất quan trọng

Thứ 2: Xác định thời điểm du học

Các bạn có thể du học Đức ở 3 bậc học: Dự bị Đại học, Đại học hoặc Cao học. Đối với các bậc học khác nhau sẽ có điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên rằng, các bạn nên đi càng sớm càng tốt để điều kiện được dễ dàng hơn. Ví dụ cụ thể nhất đó là, nếu bạn học Dự bị hoặc Đại học thì thủ tục APS chỉ cần thẩm tra hồ sơ trên Đại Sứ Quán Đức. Trong khi đó, nếu bạn học Cao học thì bạn phải phỏng vấn APS bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức và thông thường tỷ lệ đỗ bài phỏng vấn này chỉ khoảng 50 – 60%.

Thứ 3: Học đều tất cả các môn

Để có thể du học Đức, tổng điểm 4 môn thi THPT Quốc Gia (Toán, Văn, Ngoại Ngữ và 1 môn tự chọn) tối thiểu 24 điểm và không môn nào dưới 4, với điều kiện này, trung bình 6 điểm 1 môn thi không phải là quá khó. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn học lệch, tập trung vào khối A hoặc khối B mà xem nhẹ môn tiếng Anh, điểm thi dưới 4 nên cho dù các bạn có đỗ Đại học cũng hoàn toàn không đủ điều kiện du học Đức. Chính vì thế, lời khuyên đưa ra là các bạn nên học đều tất cả các môn học.

Thứ 4: Lựa chọn trường Đại học phù hợp ở Việt Nam

Ngoài điều kiện về điểm số, các bạn còn cần phải đỗ 1 trường Đại học Chính quy ở Việt Nam. Hiện nay, danh sách H+/- không còn giá trị nữa. Tất cả các trường Đại học ở Việt Nam, thuộc hệ chính quy, xét tuyển theo quy chế chung của Bộ giáo dục đào tạo đều được Đức công nhận. Chính vì thế, các bạn nên lựa chọn những trường phù hợp, đảm bảo khả năng đỗ 100% để có thể đạt đủ điều kiện du học Đức, vì xét cho cùng mục đích của mình là đi du học chứ không học ở Việt Nam.

Thứ 5: Làm thủ tục, hồ sơ càng sớm càng tốt

Quy trình cơ bản của du học Đức bao gồm các bước như sau: thẩm tra hồ sơ APS/ phỏng vấn APS, thi TestAs, xin giấy gọi từ trường tại Đức, mở tài khoản chứng minh tài chính và xin Visa. Mỗi bước đều mất thời gian ít nhất là 4 – 5 tuần nên tổng cộng thời gian để hoàn thiện hồ sơ du học Đức bao giờ cũng mất ít nhất là 5 – 6 tháng. Chính vì thế, các bạn nên tiến hành làm hồ sơ thủ tục càng sớm càng tốt để đảm bảo tiến độ kịp với các kỳ nhập học tháng 1, 2 hoặc tháng 7, 8 tại Đức.

Bước 2: Bí quyết chọn trường Dự bị và Đại học tại Đức

Thứ 1: Chọn trường Đại học

Ở Đức có 2 loại hình trường Đại học là Universität (Uni) và Fachhochschule (FH). Có rất nhiều người nghĩ rằng Fachhochschule là trường Cao đẳng và bằng cấp của trường thì không có giá trị cao như học ở Universität. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Fachhochschule là trường Đại học khoa học ứng dụng, tập trung chủ yếu vào thực hành, còn Universität là trường Đại học tổng hợp, chủ yếu học về lý thuyết. Tùy thuộc vào ngành học cũng như năng lực học của mình, mà các bạn nên chọn học FH hay Uni cho phù hợp.

Chọn trường phù hợp sẽ ảnh hưởng tích cực đến kết quả sau này
Chọn trường phù hợp sẽ ảnh hưởng tích cực đến kết quả sau này

Thứ 2: Chọn trường dự bị đại học

Như các bạn cũng biết, để có thể học Dự bị Đại học tại Đức, các bạn phải đỗ được kỳ thi đầu vào. Đây là kỳ thi khá khó vì có tính cạnh tranh cao, tỷ lệ chọi rất lớn giữa tất cả sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Sinh viên Việt Nam khi tham gia kỳ thi này đều gặp hạn chế về khả năng tiếng Đức, vì vừa mới chân ướt chân ráo sang dự thi. Chính vì thế, lời khuyên đưa ra là các bạn nên lựa chọn các thành phố nhỏ, tỷ lệ chọi thấp để tăng cao khả năng đỗ của mình. Thêm nữa, các bạn không nên chọn học những trường Dự bị quá khó, vì khi đó điểm của bạn sẽ không được tốt. Nếu điểm của bạn không tốt, đồng nghĩa với việc bạn nộp hồ sơ xin vào các trường Đại học sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Bước 3: Lựa chọn những ngành TOP tại Đức

Ở Đức chủ yếu đào tạo 4 khối ngành chính bao gồm: Kỹ thuật, Kinh tế, Xã hội và Y dược.

Đối với sinh viên khi chưa hoàn thành xong 4 học kỳ Đại học ở Việt Nam, khi sang Đức các bạn sẽ học chương trình Dự bị Đại học 1 năm. Sau khi kết thúc Dự bị mới là lúc các bạn lựa chọn 1 ngành học cụ thể để theo đuổi.

Đối với sinh viên đã hoàn thành xong 4 học kỳ Đại học ở Việt Nam, khi sang Đức bạn sẽ học tiếng Đức và sau đó học trực tiếp luôn vào chương trình Đại học theo ngành đã đăng ký.

Chọn ngành phù hợp sẽ giúp bạn có được việc làm tốt hơn sau khi tốt nghiệp
Chọn ngành phù hợp sẽ giúp bạn có được việc làm tốt hơn sau khi tốt nghiệp

Vậy nên học những ngành nào tại Đức để có cơ hội xin việc làm cao? Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều bạn học sinh quan tâm. Đức vốn nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo các ngành Kỹ thuật như: cơ khí, điện - điện tử, chế tạo máy, … Ngoài ra các ngành như công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, cũng nằm trong TOP đào tạo của Đức. Nếu các bạn có học lực xuất sắc, ngành Y hay Luật sẽ là lựa chọn số 1 để đảm bảo chắc chắn cơ hội việc làm sau khi ra trường. Tuy nhiên, ngành TOP là 1 chuyện, mình có thực sự yêu thích đam mê, có đủ năng lực để theo đuổi ngành học đó không lại là câu chuyện khác. Hãy lựa chọn ngành học dựa trên khả năng và sở thích bản thân để phát huy tối đa năng lực của mình.

Lưu ý: Khi đăng ký ngành học ở Việt Nam, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ, vì bạn chọn ngành học nào ở đây thì khi sang Đức bạn sẽ học đúng khối ngành đó, không được phép chuyển khối ngành.

Hy vọng qua những chia sẻ ở trên đây, các bạn học sinh THTP sẽ biết cách chuẩn bị khi muốn du học tại Đức. Từ đó, mang lại kết quả thật tốt trong quá trình học tập và mở ra cánh cửa mới cho sự phát triển của bản thân sau này.

Hoạt Động Công Ty

Hoạt Động Của TinEdu

Đại diện TinEdu trao visa cho du học sinh
Lớp học tiếng Nhật 1:1 (1 giáo viên 1 học sinh)
Đại Diện Trường St. Mary Japanese School
Lớp học nhóm tiếng Nhật
Đội ngũ nhân viên du học TinEdu
Buổi thảo luận giữa đại diện du học TinEdu cùng các đối tác trường tại Nhật
Văn phòng làm việc tại TinEdu HCM
Đại diện Viện Khoa học và Công Nghệ Okayama Nhật Bản

QUY TRÌNH TƯ VẤN DU HỌC

Là thương hiệu lớn trong lĩnh vực du học và mang trên mình sứ mệnh thắp sáng tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam, TinEdu luôn đặt chữ TÍN lên hàng đầu và áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế vào quy trình làm việc.

 

Tư vấn

 

Lên kế hoạch

 

Xử lý hồ sơ

 

Phỏng vấn/Nộp hồ sơ

 

Nhận Visa

 

Đi du học

THÀNH TỰU & GIẢI THƯỞNG

 

GIẢI THƯỞNG

GIẢI THƯỞNG

Hơn 15 năm qua hoạt động, du học TinEdu đã vinh dự nhận hơn 20 giải thưởng trong lĩnh vực tư vấn du học trong và ngoài nước

 

DU HỌC SINH

DU HỌC SINH

Hơn 7.500 du học sinh tại nước ngoài là con số ấn tượng mà TinEdu đã thực hiện được

 

ĐỐI TÁC TRƯỜNG

ĐỐI TÁC TRƯỜNG

Thương hiệu mạnh cùng dịch vụ chuyên nghiệp, TinEdu hiện là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 500 trường Đại học, Cao đẳng và Trung học trên khắp thế giới

 

TỈ LỆ ĐẬU VISA

TỈ LỆ ĐẬU VISA

Theo thống kê hàng năm, tỉ lệ đậu visa du học của TinEdu luôn nằm trong TOP Lãnh Sự Quán Mỹ, Canada và Nhật Bản