Menu

Du học sinh có được làm thêm khi du học tại Đức hay không?

Với hầu hết các bạn du học sinh, việc được làm thêm trong quá trình học tập sẽ có ý nghĩa rất lớn, hỗ trợ các bạn có thêm chi phí để trang trải cuộc sống tại nước ngoài. Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ có một quy định riêng về vấn đề này, yêu cầu du học sinh phải tuân thủ để có thể làm việc một cách hợp pháp. Vậy cụ thể du học sinh có được làm thêm khi du học Đức hay không?  Điều kiện để được làm việc như thế nào?

Để có cái nhìn tổng quan về việc du học sinh làm thêm tại Đức, ta sẽ đi vào tìm hiểu về những quy định, cũng như cơ hội mà du học sinh có thể nhận được. 

Quy định về việc làm thêm cho sinh viên ở Đức như thế nào?

Theo pháp luật hiện hành tại Đức, việc làm thêm tại Đức cần có giấy phép của Sở Lao Động và Sở Ngoại Kiều. Tuy nhiên, nếu là sinh viên chính thức của các trường đại học thì được miễn giấy phép này với điều kiện, sinh viên không được làm thêm quá 120 ngày hoặc 240 buổi (nửa ngày) trong năm.

Nếu bạn làm cho các trường tại Đức, nơi mà bạn đang theo học thì thời gian quy định sẽ linh hoạt hơn, nhưng bạn phải xin giấy phép để được làm thêm so với số giờ quy định trên.

Mức thuế thu nhập ở Đức khá cao, nhưng nếu mức thu nhập của các bạn sinh viên dưới 400 - 450 €/tháng thì được miễn loại thuế này.

Du học sinh cần lưu ý về thời gian làm thêm sao cho đúng quy định
Du học sinh cần lưu ý về thời gian làm thêm sao cho đúng quy định

Nên lựa chọn công việc nào để làm thêm?

Những công việc dễ tìm kiếm nhất đó là làm việc ở các cửa hàng thức ăn nhanh. Lương khoảng 6 €/giờ và bạn còn được giữ cho mình khoản tiền tip từ khách hàng.

Các công việc như trông trẻ, giúp việc nhà là một thử thách lớn với các bạn, không phải ai cũng làm tốt công việc này, bởi vì bạn sẽ tốn một khoảng thời gian để học tập và hòa nhập với môi trường tại nước ngoài.

Công việc tại thư viện lại đòi hỏi trình độ tiếng Đức, nên không phải ai cũng có thể tiếp cận cơ hội này. Nếu có cơ hội làm việc tại thư viện thì đây sẽ là một công việc rất ổn định, vì các thư viện thường kí hợp đồng từ 3 - 6 tháng. Công việc hàng ngày hơi tẻ nhạt, ví dụ như sắp xếp sách, làm sạch kệ sách, cho mượn và hỗ trợ bạn đọc… Tuy nhiên, đây sẽ là một công việc thú vị cho những ai yêu sách!

Ngoài ra, các công việc ở những công ty Đức cũng mang lại mức thu nhập khoảng 10 €/giờ. Những công việc này không phải dễ tìm, nhưng nếu có cơ hội trải nghiệm thực tế bạn sẽ học hỏi được rất nhiều cho việc học tập của mình tại nước ngoài.

Du học sinh có thể làm phục vụ hoặc ở cửa hàng tiện lợi để linh động về thời gian
Du học sinh có thể làm phục vụ hoặc ở cửa hàng tiện lợi để linh động về thời gian

Vậy, tìm việc làm thêm ở Đức là dễ hay khó?

Đức là quốc gia có dân số đông nhất châu Âu và có lượng nhập cư lớn thứ 3 trên thế giới, điều này nói lên sự náo nhiệt của nền kinh tế này. Đức có nền khoa học công nghệ phát triển bậc nhất thế giới, do đó mà cơ hội cho những ngành có chất xám luôn rộng mở. Tuy nhiên, yêu cầu cho những công việc này thường rất cao kể cả công việc part time.

Người dân lao động từ các nước đổ về tìm việc tại Đức càng đông, do đó nguồn lao động cũng dư thừa đáng kể. Nhóm công việc chân tay hay những công việc đòi hỏi tiếng Đức và có kinh nghiệm trở nên càng cạnh tranh hơn.

Tuy có thể bị hạn chế bởi thời gian làm việc so với các đối tượng lao động đơn thuần khác, nhưng các bạn du học sinh lại có ưu thế về sự nhanh nhạy và linh hoạt trong giao tiếp nên cơ hội tìm việc như bồi bàn ở các quán cà phê, làm việc ở các cửa hàng đồ ăn nhanh, bán hàng…cũng không phải là quá khó.

Những việc làm có nhiều cơ hội học hỏi như: trợ lí tại văn phòng khoa, hay những công việc tại các công ty thường ưu tiên tiếng Đức, nên sẽ khó cho các bạn du học sinh Việt Nam, vì hầu hết các bạn đều theo chương trình tiếng Anh và tiếng Đức là một rào cản khiến các bạn ấy e dè.

Chính vì vậy để nắm bắt được các cơ hội làm thêm tại Đức khi đi du học, các bạn nên trau dồi cho mình khả năng tiếng Đức cho thật tốt, tối thiểu là B1 hoặc tiếng Anh phải giỏi và giao tiếp tự tin. Mong rằng qua những chia sẽ trên, các bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn hành trang của mình khi bước sang xứ sở xinh đẹp này để sống học tập và làm việc.

Hoạt Động Công Ty

Hoạt Động Của TinEdu

Đại diện TinEdu trao visa cho du học sinh
Lớp học tiếng Nhật 1:1 (1 giáo viên 1 học sinh)
Đại Diện Trường St. Mary Japanese School
Lớp học nhóm tiếng Nhật
Đội ngũ nhân viên du học TinEdu
Buổi thảo luận giữa đại diện du học TinEdu cùng các đối tác trường tại Nhật
Văn phòng làm việc tại TinEdu HCM
Đại diện Viện Khoa học và Công Nghệ Okayama Nhật Bản

QUY TRÌNH TƯ VẤN DU HỌC

Là thương hiệu lớn trong lĩnh vực du học và mang trên mình sứ mệnh thắp sáng tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam, TinEdu luôn đặt chữ TÍN lên hàng đầu và áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế vào quy trình làm việc.

 

Tư vấn

 

Lên kế hoạch

 

Xử lý hồ sơ

 

Phỏng vấn/Nộp hồ sơ

 

Nhận Visa

 

Đi du học

THÀNH TỰU & GIẢI THƯỞNG

 

GIẢI THƯỞNG

GIẢI THƯỞNG

Hơn 15 năm qua hoạt động, du học TinEdu đã vinh dự nhận hơn 20 giải thưởng trong lĩnh vực tư vấn du học trong và ngoài nước

 

DU HỌC SINH

DU HỌC SINH

Hơn 7.500 du học sinh tại nước ngoài là con số ấn tượng mà TinEdu đã thực hiện được

 

ĐỐI TÁC TRƯỜNG

ĐỐI TÁC TRƯỜNG

Thương hiệu mạnh cùng dịch vụ chuyên nghiệp, TinEdu hiện là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 500 trường Đại học, Cao đẳng và Trung học trên khắp thế giới

 

TỈ LỆ ĐẬU VISA

TỈ LỆ ĐẬU VISA

Theo thống kê hàng năm, tỉ lệ đậu visa du học của TinEdu luôn nằm trong TOP Lãnh Sự Quán Mỹ, Canada và Nhật Bản