Chăm sóc người cao tuổi tại nước Nhật hay còn được biết đến là ngành Kaigo hiện nay đang là công việc được nhiều lao động Việt Nam rất quan tâm. Với mức lương khá cao, môi trường làm việc hiện đại, những thực tập sinh Kaigo làm việc tại Nhật Bản nhận được nhiều cơ hội phát triển về chuyên môn. Vậy thì công việc Kaigo là gì? Những điều kiện để tuyển chọn thực tập sinh Kaigo có khắt khe không? Cùng tìm hiểu những thông tin về ngành nghề chăm sóc người cao tuổi tại Nhật trong bài viết dưới đây.

Kaigo là gì?

Kaigoshi (介護士) trong tiếng Nhật Bản là “Giới hộ sĩ”, tức người chăm sóc. Lao động trong ngành Kaigo chính là những người có thể đảm nhiệm công việc chăm sóc người cao tuổi bao gồm cả sức khỏe, đời sống, kể cả những hoạt động vệ sinh thường xuyên hàng ngày cũng nhằm giúp người cao tuổi dễ dàng hơn trong các quá trình sống và sinh hoạt gồm: Hỗ trợ việc ăn uống – vệ sinh, hỗ trợ sức khỏe, thư giãn.

Chứng chỉ Kaigo Fukushi (chứng chỉ điều dưỡng quốc gia) - V & J Human Resource School V & J Human Resource School

 • “Làm bạn với người già”: Thực tập sinh ngành Kaigo được đào tạo bài bản nhất về quy trình chăm sóc người cao tuổi, rèn luyện về thái độ, tinh thần trách nhiệm cực cao để có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng, cảm xúc bất thường của người già. Công việc này sẽ mang lại sự chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất dành cho những người già.
 • Chăm sóc về sinh hoạt hàng ngày cho người cao tuổi: Các công việc cụ thể ví dụ như hỗ trợ ăn uống, lên thực đơn cho các bữa chính, nhắc uống thuốc, ghi chép về nhật ký chăm sóc, hỗ trợ đi lại, vệ sinh.
 • Hỗ trợ các y bác sĩ để theo dõi sức khỏe của người cao tuổi: Bằng cách trò chuyện trong thời gian hàng ngày, các thực tập sinh Kaigo cũng sẽ nắm bắt được tình trạng sức khỏe của nhiều người cao tuổi. Thực tập sinh sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn họ những động tác thể dục nền cơ bản, giúp họ thư giãn. Từ đó tinh thần của họ cũng sẽ thoải mái và vui vẻ hơn.
 • Cho người cao tuổi đi ngủ cũng sẽ là một công việc của các thực tập sinh Kaigo tại Nhật: Cụ thể đó là các thực tập sinh Kaigo sẽ là người hỗ trợ người cao tuổi vệ sinh cá nhân, đưa về phòng và thay đồ ngủ.

Nhân viên chăm sóc phúc lợi là gì?|Trung tâm hỗ trợ tư vấn cho sinh viên quốc tế muốn trở thành nhân viên chăm sóc|Hiệp hội cơ sở đào tạo Nhật Bản

Chăm sóc người cao tuổi chính là một công việc vất vả nhưng ý nghĩa, là công việc có xuất phát từ chính trái tim nhân ái và tấm lòng yêu thương con người.

Cuộc sống của người làm ngành kaigo tại Nhật

Nhiều người thắc mắc rằng cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản sẽ nhữ thế nào. Trước hết phải khẳng định rằng: điều dưỡng viên tại Nhật Bản sẽ là những người chăm chỉ, có trách nhiệm và thái độ làm ực kỳ việc tốt. Một khi mà đã lựa chọn làm điều dưỡng viên tại Nhật Bản, bạn sẽ phải thực sự yêu thích nó.

Đa số các điều dưỡng viên nước ngoài làm việc ở trong viện dưỡng lão, hoặc các khu chăm sóc cho người già (trong bệnh viện lớn). Nếu các bác sĩ là người chuyên điều trị bệnh tật, thì điều dưỡng viên cũng là người chuyên chăm sóc. Mỗi một công việc đều sẽ có khó khăn của nó và ngành điều dưỡng cũng sẽ có khó khăn của nó.

Quy trình trở thành nhân viên chăm sóc phúc lợi tại Nhật|Trung tâm hỗ trợ tư vấn cho sinh viên quốc tế muốn trở thành nhân viên chăm sóc|Hiệp hội cơ sở

Công việc điều dưỡng khá vất vả khi phải chăm sóc, hỗ trợ từ khâu ăn uống, đi lại, tắm rửa hay giúp quản lý chất thải người cao tuổi. Nhưng có bao giờ các bạn nghĩ ngành nghề của bạn vẫn làm trong những môi trường mát mẻ, thoải mái? Công việc bao gồm các hướng dẫn họ vận động, tập thể dục, chia sẻ, thấu hiểu cho họ giúp mọi người gắn kết với nhau hơn, tuy rằng công việc có những vất vả nhưng nó sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn mà sẽ còn mang nhiều giá trị nhân văn.

Tham Khảo Thêm:   Thủ Tục Hành Chính Cần Làm Trước Và Sau Khi Chuyển Nhà Ở Nhật Bản

Khác với các ngành điều dưỡng bạn có thể thấy hình ảnh người ta sẽ khom mình đóng cơm hộp trong nhà xưởng. Hay hình ảnh mà những chàng trai xây dựng làm việc dưới cái nắng nóng của các công trường hay phải mang vác những vật nặng ở trong thời tiết lạnh lẽo. Nếu không vượt qua được những lời bàn tán tiêu cực, bạn sẽ khó thành công bởi những công việc nào cũng sẽ có những trở ngại, vất vả riêng biệt của nó. Chỉ cần đó là lao động chân chính thì nghề nào cũng cần thiết.

Những bạn hiện đang có ý định tham gia các đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản thì đừng lo lắng cũng đừng e ngại bởi khi đến Nhật Bản, bạn sẽ nhận được sự đào tạo các kỹ thuật để giảm bớt gánh nặng của công việc và được làm việc trong môi trường có thật đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại hỗ trợ. Bạn cũng sẽ học được nhiều kiến thức để hỗ trợ cho người già, các đồng nghiệp…một cách tốt nhất mà ít ảnh hưởng sức khỏe bản thân.

Mức lương của ngành Kaigo hiện nay

Full-time Caregiver - Kamakura! | FAIR Work in Japan

Bên cạnh việc bạn được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, tác phong làm việc, các ứng viên khi sang Nhật làm công việc Kaigo có thể nhanh chóng ổn định được tài chính nhờ mức thu nhập khá cao của ngành này. Mức lương cho ngành Kaigo – việc chăm sóc người cao tuổi tại Nhật rất hấp dẫn, cụ thể đó là vào khoảng 25 – 35 triệu đồng/tháng. Đây được xem như là mức lương cơ bản cao gấp 4 – 5 lần so với những bạn sinh viên nào theo học ngành hộ lý – điều dưỡng mới ra trường hiện nay tại Việt Nam.

Ngoài ra những người lao động hiện nay còn được nhận rất nhiều khoản phụ cấp, thưởng. Và nếu như các bạn thi đậu chứng chỉ nghề cấp quốc gia ở Nhật Bản thì các mức lương sẽ còn cao hơn rất nhiều. Với các chứng chỉ nghề cấp quốc gia, mức thu nhập của các ứng viên sẽ lên đến 240.000 Yên chưa bao gồm phụ cấp.

Chăm sóc cho người cao tuổi là môi trường giúp bạn nâng cao được khả năng tiếng Nhật nhanh nhất. Thông qua việc bạn trao đổi, chia sẻ, hướng dẫn người cao tuổi, các kỹ năng của những người lao động từ đó mà cũng được phát huy rất nhiều. Đây chính là môi trường làm việc tuyệt vời để rèn luyện tốt tiếng Nhật.

Nerima Ward] ☆ Caregiver's job ☆ | Job information | If you work in Japan [KSK WORKS] Job site for foreigners

Đặc biệt, điều dưỡng hiện cũng được xem là ngành nghề có thu nhập cao nhất. Mức thu nhập hàng tháng sẽ lên đến 60 triệu đồng và bạn được phép làm việc, sinh sống dài hạn tại Nhật.

Tại sao bạn nên chọn ngành Kaigo tại Nhật?

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Theo số liệu đã nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), đến thời điểm năm 2025, dự kiến số lao động thiếu hụt ở trong ngành Kaigo – Chăm sóc cho sức khỏe người cao tuổi lên đến 300.000 người. Mỗi năm thì Nhật Bản sẽ tiếp nhận vào tới 60.000 người chăm sóc trong bệnh viện, trung tâm y tế, viện dưỡng lão.

Tỉ suất về sinh giảm, ít lao động trẻ trong khi người cao tuổi nhiều hơn cũng đang tạo áp lực lớn cho ngành y tế của Nhật. Hiện đất nước này cũng đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số, tỉ lệ người già trên 65 tuổi cao nhất thế giới, bằng 1/4 dân số, trong khi các tỷ lệ sinh đẻ lại khá thấp.

Vào tháng 10/2022, trong báo cáo thường niên được trình bày trước nội các Nhật Bản của cơ quan Bộ Y tế Nhật Bản, việc thu hút đủ số lao động vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được xác định chính là “một trong những hạng mục quan trọng nhất mà các loại dịch vụ an sinh xã hội phải đối mặt”.

Báo cáo cũng đã nhấn mạnh lĩnh vực y tế đang phải đổi mặt với áp lực khi thiếu hụt lực lượng lao động trầm trọng. Dự kiến sẽ thiếu đến gần 1 triệu nhận viên y tế vào năm 2040.

Đây chính là cơ hội rất rộng mở cho các trẻ Việt Nam yêu thích các công việc chăm sóc, hỗ trợ người khác, đặc biệt là những bạn hiện đã từng tốt nghiệp chuyên ngành về chăm sóc sức khỏe, y dược…

Mức thu nhập khá cao và ổn định

Kaigo vẫn luôn là ngành có mức lương cao top đầu trong các ngành nghề để đi làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Tham Khảo Thêm:   Các hình thức phỏng vấn xin việc làm tại Nhật Bản

Mức lương cơ bản của các chăm sóc viên Kaigo thường dao động từ 31-38 triệu/tháng. Riêng nếu đối với những nhân viên đã đạt được chứng chỉ quốc gia về Kaigo có thể mức lương sẽ lên tới 50-60 triệu/tháng.

Cùng với đó chính là tiền tăng ca, tiền phụ cấp, tiền thường cuối năm và tiền tăng lương định kì… Làm việc chăm chỉ, nếu hoàn thành tốt công việc được giao, các chăm sóc viên làm Kaigo sẽ được nhận những khoản đãi ngộ tương xứng.

Với mức thu nhập nhưtrên, sau khi trừ các khoản thuế phí và tiền sinh hoạt, các bạn trẻ hiện cũng hoàn toàn có thể tích lũy được từ 600-800 triệu/ 3 năm.

Môi trường làm việc hiện đại

Các chăm sóc viên ngành Kaigo sẽ làm việc chủ yếu tại viện dưỡng lão, cơ sở y tế, các trung tâm chăm sóc sức khỏe với cơ sở vật chất khá là hiện đại cùng không gian sạch sẽ, thân thiện và an toàn.

Nhật Bản chính là đất nước có chế độ phúc lợi cao, đặc biệt là với những ngành đặc thù về chăm sóc sức khỏe như Kaigo thì trong môi trường làm việc luôn được đầu tư chăm chút, đảm bảo cho mọi nhu cầu cho người sử dụng và khiến họ hài lòng, thoải mái.

Nhiều lựa chọn cho tương lai

Khi bạn tham gia chương trình thực tập sinh Kaigo, người lao động cũng sẽ được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, tác phong cùng với tiếng Nhật đạt trình độ N4, N3 và tự học lên đến N2, N1 khi đã sang Nhật làm việc.

Tay nghề chuyên môn thêm vững cùng ngoại ngữ tốt sẽ giúp người lao động có nhiều cơ hội tăng lương, thăng tiến.

Bên cạnh đó, nếu như đã thi đậu chứng chỉ Kaigo quốc gia của Nhật thì thu nhập sẽ có thể tăng cao (50-60 triệu/tháng) và sẽ được phép làm việc, sinh sống dài hạn tại Nhật, đưa cả người thân sang cùng sinh sống.

Không chỉ vậy, sau khi đã kết thúc 3 năm thực tập sinh, các bạn trẻ còn có thể xin gia hạn 2 năm hoặc tham gia chương trình kỹ năng đặc định khoảng 5 năm để có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật.

Và khi chọn trở về Việt Nam, người lao động có thể dùng những kinh nghiệm, chuyên môn, ngoại ngữ để lựa chọn những công việc thật sự phù hợp. Hoặc từ nguồn tài chính mà mình đã tích lũy được, bạn có thể tự kinh doanh, khởi nghiệp…

Công việc ý nghĩa và cực kỳ nhân văn

Khác với những ngành nghề làm việc khác, Kaigo là công việc đặc biệt vì các bạn trẻ sẽ giao tiếp, tiếp xúc mỗi ngày với người Nhật. Đây cũng là công việc liên quan trực tiếp đến con người. Là một quốc gia luôn kính trọng người cao tuổi, Kaigo cũng là công việc rất ý nghĩa và được tôn trọng bậc nhất tại Nhật Bản.

Công việc này cũng sẽ giúp mọi người gần gũi, gắn bó với nhau hơn. Mang lại được niềm vui và nụ cười, sự yêu đời cho người khác – chắn chắn đó sẽ là một công việc thực sự ý nghĩa, giàu giá trị nhân văn. Và  ngành Kaigo là công việc như vậy!

Gắn kết với công việc, các bạn chăm sóc viên Kaigo cũng sẽ tự rèn giũa được cho bản thân sự kiên nhẫn, biết cách lắng nghe và sẽ đồng cảm với người khác. Và khi mà ta thấu hiểu và giúp đỡ người khác chính là ta đã và đang “gieo trồng hạnh phúc” cho chính mình.

Điều kiện để tuyển chọn thực tập sinh Kaigo

Mỗi ngành nghề sẽ đều có điều kiện tuyển dụng khác nhau và với ngành Kaigo khi làm việc tại Nhật cũng vậy. Điều kiện tuyển chọn được thực tập sinh Kaigo bao gồm:0

Điều kiện cơ bản

60,000 Caregivers Needed in Japan with Php95,776 Monthly Salary | Filipino Guide

Giới tính

Nam hay nữ thì đều đủ điều kiện để sang làm việc tại Nhật ngành Kaigo.

Độ tuổi

 • Ưu tiên cho ứng viên có độ tuổi trong khoảng từ 18 – 30 tuổi.
 • Tuy nhiên nếu ở độ tuổi từ 30 – 35 tuổi vẫn sẽ có thể sang Nhật làm các công việc của ngành Kaigo sau quy trình đánh giá: Sau 2 – 3 tháng đã trải nghiệm học tiếng Nhật và đào tạo tại các Trường Trung cấp, giáo viên sẽ đánh giá về học lực của ứng viên, xem xét mức độ phù hợp với ngành Kaigo. Sau khi đã đánh giá, nếu không phù hợp hoặc là ứng viên không có hứng thú với ngành Kaigo, ứng viên có thể chọn tham gia ngành khác.
 • Đối với ứng viên trên 35 tuổi thì sẽ không được tham gia ngành Kaigo làm việc tại Nhật.
Tham Khảo Thêm:   Visa K1 là gì? Bảo lãnh diện K1 cho hôn thê, hôn phu đi Mỹ

Ngoại hình

Japan's need for foreign labor to get dire as 2050 nears | The Japan Times

 • Chiều cao: Đối với nam chiều cao ở mức trên 1m55 trở lên và với nữ là 1m45 trở lên.
 • Cân nặng: 55kg trở lên đối với nam giới và 45kg trở lên đối với nữ.
 • Hình xăm: Đối với các ứng viên nào sang Nhật làm việc đều không được xăm hình ở trên người. Trường hợp có hình xăm, ứng viên sẽ phải cam kết xóa hình xăm trước khi xuất cảnh.

Trình độ học vấn

 • Yêu cầu đã tốt nghiệp chuyên ngành Y Dược từ Trung cấp trở lên như: Điều dưỡng, ngành Y sĩ, Hộ sinh, Dược hoặc các chuyên ngành mở rộng khác như: Vật lý trị liệu, Y học truyền thống, Y học dự phòng.
 • Đối với các ứng viên không có chuyên ngành phải đảm bảo tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Lưu ý: Ứng viên cũng cần có kiến thức nền về chăm sóc người cao tuổi. Nếu như không có kiến thức nền, ứng viên cũng sẽ được đào tạo thông qua khóa học sơ cấp để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Sức khỏe

 • Điều kiện tuyển chọn các bạn thực tập sinh Kaigo về sức khỏe là ứng viên cũng không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm xuất khẩu lao động.
 • Ứng viên đã đạt hồ sơ về sức khỏe khi khám tại bệnh viện.

What is Nursing Care Service Like in Japan? | Japan Care Worker Guide

Điều kiện khác

 • Không mắc các tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Ứng viên cần có một tấm lòng yêu thương và yêu thích công việc chăm sóc người cao tuổi.
 • Trung thực, tính cẩn thận, tỉ mỉ.
 • Nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Điều kiện của ứng viên về trình độ tiếng Nhật

Về điều kiện các ngoại ngữ, ứng viên ngành Kaigo làm việc tại Nhật cần phải đạt trình độ N4 trở lên. Nhưng để đánh giá được năng lực tiếng Nhật, ứng viên phải trải qua kỳ thi năng lực dùng tiếng Nhật JLPT như sau:

JLPT là kỳ thi được viết tắt của cụm từ Japanese Language Proficiency Test. Đây chính là kỳ thi xuất hiện từ lâu đời và có uy tín nhất hiện được phổ biến rộng rãi với hơn 50 quốc gia trên thế giới. Kỳ thi sẽ được chia thành 5 cấp độ từ N5 đến N1 với 3 phần thi.

 • Kiến thức ngôn ngữ (Chữ, phần Từ vựng, Ngữ pháp)
 • Đọc hiểu
 • Nghe hiểu

Lưu ý rằng với Trình độ tiếng Nhật N4 trở lên thì mới đủ điều kiện làm việc tại Nhật với ngành Kaigo.

Điều kiện ngôn ngữ JLPT của thực tập sinh Kaigo

Điều kiện về kinh nghiệm

Như đã được đề cập, ứng viên khi đăng ký tham dự vào kỳ tuyển chọn thực tập sinh Kaigo cần có kiến thức nền về chăm sóc cho người cao tuổi. Nếu tại Việt Nam, ứng viên cũng đã từng tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe người già hoặc là các chứng chỉ liên quan sẽ không cần phải học sơ cấp. Tuy nhiên rằng nếu chưa có kiến thức nền, ứng viên bắt buộc sẽ phải học qua khóa học sơ cấp đó để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi trở thành một thực tập sinh Kaigo.

Ứng viên khi đã hoàn thành chương trình thực tập sinh vẫn muốn tiếp tục trau dồi thêm về kiến thức và kinh nghiệm để gia hạn thời gian làm việc ở đây thêm 5 năm, vừa nâng cao tay nghề, vừa tích lũy được tài chính thì có thể chuyển sang theo chương trình Tokutei Kaigo.

Đây là một kỳ thi nhằm mục đích đánh giá trình độ chuyên môn cũng như là ngoại ngữ của người lao động. Thông qua được kỳ thi này, phía Nhật Bản sẽ xem xét xem rằng lao động có phù hợp và đạt yêu cầu theo quy định hay không. Sau khi đã có đủ kiến thức và tự tin, ứng viên có thể tiếp tục phải trải qua kỳ thi chứng chỉ Kaigo Quốc gia để có thể được tiếp tục làm việc tại Nhật như người bản xứ, có khả năng được tự xin việc không cần sự quản lý của công ty.

Du học điều dưỡng Nhật Bản - SỰ THẬT KHÔNG NGỜ!

Những điều kiện dể tuyển chọn thực tập sinh Kaigo đã được trình bày trong bài viết trên. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành Kaigo là gì và làm việc tại Nhật cũng như mang đến cho các bạn thêm nhiều cơ hội để có thể rèn luyện các kỹ năng và trau dồi thêm kiến thức nghề nghiệp trước khi sang Nhật làm việc.