Với những người đang học tiếng Nhật thì chắc chắn không còn xa lạ với thuật ngữ JLPT. Đây là một kỳ thi để đánh giá năng lực tiếng Nhật của từng học viên. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu JLPT là gì? Đâu là những lợi ích khi lựa chọn thi JLPT? Ngay bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn về kỳ thi JLPT nhé!

Tìm Hiểu Thi JLPT Là Gì?

Khái niệm của thi JLPT

Kỳ thi JLPT hay còn được gọi là kỳ thi Năng lực Nhật ngữ dưới sự tổ chức chung của Tổ chức tại Nhật Bản. Tất cả các Sở Giao dịch cùng với Dịch vụ Giáo dục Nhật Bản đã được bắt đầu vào năm 1984. Trước đây được biết đến là Hiệp hội Giáo dục Quốc tế, Nhật Bản. Đây như một kỳ thi đánh giá cũng như chứng nhận năng lực tiếng Nhật của tất cả những người với ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là ngôn ngữ Nhật.

Trong năm đầu tiên thì kỳ thi JLPT sẽ được tổ chức tại 15 quốc gia khác nhau. Đặc biệt có khoảng 7000 thí sinh đã tham gia kỳ thi này. Kể từ đó thì JLPT đã trở thành một trong những kỳ thi nổi tiếng và lớn nhất trên toàn thế giới. Kỳ thi JLPT có khoảng 610.000 kỳ thi được tổ chức tại 62 quốc gia cùng với khu vực trên toàn thế giới vào năm 2011. Thành công này là hoàn toàn nhờ vào sự hỗ trợ cũng như hợp tác của đa dạng những người có liên quan.

Kỳ thi JLPT và các cấp độ

Kỳ thi tiếng Nhật JLPT bao gồm có 5 cấp độ đó là: N1, N2, N3, N4, N5. Mức độ dễ nhất là N5 và mức độ khó nhất là N1.

 • N4 và N5: Đây là hai cấp độ thể hiện mức độ hiểu tiếng Nhật cơ bản, hai cấp độ này chủ yếu được học trên lớp và học trên sách vở.

 • N1 và N2: Đây là hai cấp độ thể hiện mức độ hiểu tiếng Nhật được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày và mang tính thực tế.

 • N3: Đây là cấp độ cầu nối giữa 4 cấp độ trên.

Năng lực ngôn ngữ cần thiết để đi thi JLPT được thể hiện rõ ràng dưới dạng các kỹ năng trong việc học ngôn ngữ, chẳng hạn như độc và nghe. Mặc dù sẽ không được ghi chú trong bảng, tuy nhiên kiến thức ngôn ngữ điển hình như từ vựng, ngữ pháp cũng đã được yêu cầu, mục đích để có thể đạt được những thành công trong việc học cũng như thi tiếng Nhật.

Tham Khảo Thêm:   Giới Thiệu Trường Nhật Ngữ Seiko - Kobe

Khám Phá 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Thi JLPT

Cơ sở tiếp cận nền văn hóa mới

Trong quá trình học tiếng Nhật rất có thể các học viên sẽ được học rất nhiều thứ về chính đất nước Nhật Bản. Bạn có thể được tìm hiểu về lịch sử của đất nước và sự khác biệt về phương ngữ giữa vùng này cùng với vùng khác. Đặc biệt, bạn sẽ được học về phong tục và văn hóa của Nhật Bản.

Điều này sẽ cho phép cá bạn có thể từ từ mở lòng, đồng thời là tìm hiểu nhiều hơn những gì bạn tưởng tượng về đất nước Nhật Bản, con người cũng như lịch sử phong phú, thú vị của Nhật Bản.

Mở ra cơ hội làm việc

Thực tế cho thấy, khi nền kinh tế trên toàn thế giới dần trở nên được toàn cầu hóa, việc sử dụng ngôn ngữ để làm công cụ mục đích để có thể phân nhánh, đồng thời là gia tăng các lựa chọn kinh doanh của bạn là điều hoàn toàn phù hợp. Tất cả các doanh nghiệp thuộc vào sở hữu của người Nhật Bản sẽ hy vọng rằng đồng nghiệp sẽ hiểu bạn. Đặc biệt, bạn có thể thấy rằng việc học ít nhất một ngôn ngữ khác sẽ tăng triển vọng làm việc của bạn lên rất nhiều.

Phản xạ ngôn ngữ được cao hơn

Một khi bạn đã bắt đầu học tiếng Nhật thì bạn sẽ rất ngạc nhiên rằng không ai có thể nhầm nó cùng với tiếng Trung, tiếng Hàn hay tiếng Thái. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng trong cách phân biệt đa dạng các thứ tiếng khác nhau.

Kết bạn trực tuyến dễ dàng hơn

Đối với nhiều người ở phương Tây thì mạng xã hội chính là một thực tế chỉ có tiếng Anh. Chính vì vậy, bạn có thể cho rằng công dân tại Nhật Bản sẽ tham gia vào các hoạt động trực tuyến với tỷ lệ nhiều tương tự như người Mỹ. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác bạn nhé!

Nhật bản tự hào là một trong những quốc gia có hiểu biết về nền tảng mạng xã hội nhất trên thế giới. Có một lý do đơn giản là tại sao lại có sự tương tác giữa người Mỹ nói nhiều tiếng Anh và công dân tại Nhật Bản lại không tốt như nó có thể. Thông thường thì những người này đang sử dụng cá trang web nói tiếng Nhật để học hỏi. Học tiếng Nhật sẽ cho phép bạn có thể điều hướng các địa điểm này, đồng thời là tìm ra những người bạn mới để giao lưu.

Mở ra cơ hội du học tuyệt vời

Các trường học tại Nhật Bản đều có tiêu chuẩn học tập cực kỳ cao ở tất cả các cấp học. Nếu như bạn muốn đi du học thì Nhật Bản sẽ là một nơi cực kỳ tuyệt vời để làm điều đó. Các trường học tại Nhật Bản đều có tiêu chuẩn học tập cao ở toàn bộ các cấp học. Nếu như bạn muốn đi du học thì Nhật Bản là một trong những nơi tuyệt vời để bạn có thể làm điều đó.

Tham Khảo Thêm:   Cách đọc tờ thông báo tiền lương hưu nenkin「ねんきん定期便」

Tất nhiên thì học tập ở một quốc gia khác sẽ rất có lợi nếu như bạn có thể nói được ngôn ngữ tốt. Chính vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thông thạo cả ba bảng chữ cái của tiếng Nhật trước khi thực hiện nỗ lực đi du học nhé!

Một Số Lưu Ý Khi Đi Thi JLPT

Khi đến dự thi thì thí sinh phải mang theo giấy báo dự thi JLPT, giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, thẻ học sinh, hộ chiếu hoặc những giấy tờ có dán ảnh khác. Nếu như thí sinh chưa nhận được thẻ dự thi qua đường bưu điện thì hãy đề nghị xem thông tin số báo danh, phòng thi tại những trang web tuyển sinh của mình. Đồng thời chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc mang theo giấy tờ tùy thân khác đến để dự thi.

Khi vào phòng thi thì bạn chỉ được mang theo bút chì 2B và tẩy. Tuyệt đối bạn không nên mang bất kỳ những vật dụng nào khác vào phòng thi, đặc biệt là không được mang điện thoại di động. Chứng chỉ này có 5 cấp độ từ thấp đến cao, thấp nhất sẽ là N5 rồi đến N4, N3, N2, N1. Thời hạn thi rơi vào khoảng 2 năm. Sau đó các bạn sẽ cần đi gia hạn nếu như muốn sử dụng tiếp.

Đa số các chứng chỉ này thường có giới hạn vào khoảng 2 năm. Tuy nhiên với một số trình độ cao điển hình như N2, N1 vẫn có giá trị sử dụng vĩnh viễn khi học viên chỉ đi thi 1 lần. Tùy thuộc vào doanh nghiệp và công ty nơi bạn làm việc thì họ có yêu cầu cần phải gia hạn năng lực tiếng Nhật của bạn hay là không.

Quy Trình Dự Thi JLPT Như Thế Nào?

Tùy thuộc vào các địa điểm tổ chức thi tại Nhật Bản hay tại nước ngoài mà thủ tục đăng ký dự thi lúc này có thể hoàn toàn khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ quy trình chính tại những địa điểm thi như sau:

Dự thi JLPT tại Nhật Bản

 • Trước hết bạn hãy kiểm tra lịch thi trên trang web của Hiệp hội Hỗ trợ Giáo dục Quốc tế Nhật Bản. Bạn có thể đăng ký MyJLPT bất kỳ lúc nào.

 • Hãy đăng ký thông qua trang web của Hiệp hội Hỗ trợ Giáo dục Quốc tế Nhật Bản, đồng thời là nộp lệ phí thi, bạn có thể đăng ký từ khoảng 3 tháng trước khi thi.

 • Khoảng 1 tháng trước kỳ thi JLPT, bạn sẽ nhận được nhiều phiếu dự thi từ Hiệp hội Hỗ trợ Giáo dục Quốc tế của Nhật Bản.

 • Tiếp theo là bắt đầu tham gia kỳ thi JLPT.

 • Khoảng 2 tháng sau khi đã thi xong JLPT, bạn sẽ nhận được giấy thông báo kết quả từ Hiệp hội Hỗ trợ Giáo dục Quốc tế của Nhật Bản. Tất cả những thí sinh có kết quả đạt JLPT sẽ được cấp “Chứng chỉ năng lực của tiếng Nhật”.

Tham Khảo Thêm:   Giới thiệu Trường Kinh doanh Quốc tế ISB - International School of Business

Dự thi JLPT tại nước ngoài

 • Trước hết bạn cần tìm hiểu về địa điểm cũng như cơ quan tổ chức kỳ thi trên trang web chính thức của kỳ thi JLPT.

 • Hãy liên hệ với cơ quan tổ chức thi, mục đích để có thể nhận được hướng dẫn về cách đăng ký, đồng thời là nhận đơn đăng ký cũng như hướng dẫn dự thi.

 • Đọc kỹ hướng dẫn dự thi, đồng thời là nộp hồ sơ theo hướng dẫn của cơ quan quản lý và nộp lệ phí thi JLPT. Bạn có thể đăng ký từ 3-4 tháng trước khi thi JLPT nhé!

 • Nhận phiếu dự thi từ cơ quản tổ chức thi JLPT và bắt đầu tham gia kỳ thi.

 • Khoảng 2 tháng sau khi thi thì bạn sẽ nhận được bản thông báo kết quả chính xác từ cơ quan tổ chức thi. Tất cả những thí sinh có kết quả đạt sẽ được cấp “Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật”.

Chúng tôi đã vừa chia sẻ cho bạn quy trình chung cho các kỳ thi tại nước ngoài Nhật Bản, đồng thời có thể thi JLPT khác nhau tùy từng quốc gia và địa điểm. Bạn cần xác nhận với cơ quan tổ chức thi về quy trình thật chi tiết. Bên cạnh đó, bạn hãy lưu ý rằng có những địa điểm sẽ chỉ tổ chức thi vào tháng 7 hoặc vào tháng 12.

Những Câu Hỏi Liên Quan Đến Chứng Chỉ JLPT

Đâu là đơn vị cấp chứng chỉ JLPT?

Nơi cấp bằng JLPT chính là Nhật Bản đó là: Japan Foundation and Japan Educational Exchanges and Services.

Khi nào cần phải có bằng JLPT

Nếu kết quả thi của bạn đạt thì khoảng 1 tháng khi có kết quả, thí sinh sẽ nhận được bằng JLPT được gửi từ bên Nhật Bản về Việt Nam, đồng thời bạn sẽ nhận tại điểm đăng ký thi.

Thời hạn của chứng chỉ JLPT là bao lâu?

Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT không có thời hạn bao lâu, bằng JLPT có giá trị quốc tế mãi mãi và được chấp nhận trên toàn thế giới là vô thời hạn. Tuy nhiên, một số công ty của Việt Nam thường cần bằng tiếng Nhật JLPT trong khoảng thời gian từ 2-3 năm kể từ khi nhận được bằng. Vì tránh trường hợp trình độ tiếng Nhật của bạn đã bị giảm sút. Do vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn về yêu cầu của nhà tuyển dụng nhé!

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn JLPT là gì? Đồng thời là lợi ích tuyệt vời của JLPT. Qua đó ta có thể thấy JLPT là kỳ thi quan trọng và cần thiết, JLPT còn đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích tuyệt vời.