Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Hướng dẫn làm thẻ lưu trú (在留カード) sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Nếu du học Nhật Bản hoặc làm việc tại đó trong thời gian dài, thủ tục đầu tiên mà bạn nhận được khi bước xuống sân bay là làm thẻ lưu trú (在留カード). Đây là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng nếu người nước ngoài muốn sinh sống thời gian dài tại Nhật.

Thẻ lưu trú (在留カード) là gì?

Có thể xem thẻ lưu trú – 在留カード giống như chứng minh nhân dân của Việt Nam, đây là thẻ dành cho đối tượng là du học sinh, thực tập sinh, người đi làm có thời hạn lưu trú tại Nhật Bản trên 3 tháng.

Mặt trước thẻ ghi đầy đủ thông tin cá nhân về bạn bao gồm họ tên, ngày sinh, quốc tịch, loại visa, thời hạn lưu trú. Mặt sau thẻ là địa chỉ của bạn tại Nhật nhưng tạm thời sẽ không có thông tin, sau khi bạn làm giấy đăng kí cư trú (Juminhyo) thì phần này mới có thông tin.

Tham Khảo Thêm:   Top 5 từ chửi thề tiếng Nhật gây cảm giác khó chịu nhất
Thẻ lưu trú ghi đầy đủ thông tin cá nhân về bạn
Thẻ lưu trú ghi đầy đủ thông tin cá nhân về bạn

Cách đăng ký thẻ lưu trú

Để đăng ký thẻ này bạn nên làm tại cửa Hải quan sau khi xuống máy bay luôn hoặc cũng có thể trực tiếp đến văn phòng hành chính địa phương nơi bạn cư trú, nhưng thời gian lâu hơn.

Làm thẻ cư trú tại cửa hải quan: Đầu tiên đưa hộ chiếu cho nhân viên hải quan, sau đó bạn sẽ được lấy dấu vân tay và chụp ảnh ngay tại thời điểm làm thẻ. Trong trường hợp có lí do đặc biệt nên bạn chưa được cấp thẻ lưu trú hãy đề nghị nhân viên hải quan xác nhận vào hộ chiếu cho bạn.

Làm tại văn phòng hành chính địa phương nơi cư trú: 

Tại đây thì bạn cần làm những thủ tục sau:

  • Điền vào “Ðơn xin đăng ký người nước ngoài”.
  • Nộp đơn cùng với hai ảnh (cỡ 4,5cm x 3,5cm, mới chụp trong vòng 6 tháng).
  • Xuất trình hộ chiếu (có giấy nhập cảnh tại sân bay).
  • Đăng ký chữ ký mẫu (hay lấy dấu vân tay).

Các nhân viên hành chính tại Nhật luôn giúp đỡ rất tận tình nên không phải lo lắng gì cả. Sau khi hoàn tất thủ tục, bạn sẽ nhận được thẻ lưu trú sau 2 tuần.

Nếu làm tại văn phòng hành chính sẽ nhận được thẻ lưu trú sau 2 tuần
Nếu làm tại văn phòng hành chính sẽ nhận được thẻ lưu trú sau 2 tuần

Trong trường hợp cần có thẻ cư trú trước thời hạn hai tuần để làm các thủ tục khác như mở tài khoản ngân hàng, bạn có thể xin cấp giấy chứng nhận tạm thời. Bạn sẽ khai vào một mẫu đơn khác, nộp lệ phí và ngay hôm sau sẽ có giấy này.

Tham Khảo Thêm:   Top 10+ Món Quà Ý Nghĩa Tặng Bạn Bè Khi Đi Du Học Nước Ngoài

Trong trường hợp bị mất thẻ hay có thay đổi gì về chỗ ở, tư cách cư trú, thời hạn cư trú, quốc tịch, tên, bạn sẽ phải trực tiếp đến Văn phòng quận (区役所), hay thành phố nơi cư trú để thông báo trong vòng 14 ngày kể từ khi bị mất thẻ hay thay đổi thông tin.

Thẻ lưu trú sẽ đóng vai trò giấy chứng minh của bạn trong thời gian sống tại Nhật. Sau khi được cấp, bạn phải luôn luôn mang thẻ theo người thay cho hộ chiếu và trình thẻ khi được yêu cầu.

Bạn đã xem bài viết Hướng dẫn làm thẻ lưu trú (在留カード) sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu