Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Hướng dẫn cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật cho du học sinh để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát 360 du học sinh và người đi làm những vấn đề mà họ cảm thấy khó khăn nhất khi sống ở Nhật. Kết quả thật bất ngờ khi có đến 63,7% mong muốn có thêm nhiều nhà cho người nước ngoài thuê và đa dạng kênh thông tin về chỗ ở hơn. Hiểu được những khó khăn ấy, du học TinEdu xin chia sẻ một vài cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật Bản để các bạn có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống khi du học Nhật.

Các khoản phí khi thuê nhà ở Nhật

Đa phần sinh viên ở Việt Nam nhà chỉ cần tốn 1 tháng tiền đặt cọc và tiền thuê trọ (1 số nơi yêu cầu trả luôn vài tháng) nhưng ở Nhật, du học sinh sẽ phải làm hợp đồng thuê nhà và chi trả khá nhiều loại phí như:

Tham Khảo Thêm:   Wabi Sabi Là Gì? Mối Quan Hệ Giữa Văn Hóa Nhật Bản Và Wabi Sabi
Bạn cần nắm những loại phí cần đóng khi thuê nhà ở Nhật
Bạn cần nắm những loại phí cần đóng khi thuê nhà ở Nhật
 • 敷金(しききん):Là tiền dùng để dọn dẹp, sửa chữa lại nhà khi bạn chuyển ra. Tùy vào mức độ hư hại của nhà mà 敷金 sẽ bị trừ hết hoặc được trả lại một phần.
 • 礼金(れいきん):Là tiền lễ cho chủ nhà, thường khoản này bằng 1 tháng tiền nhà. Khác với 敷金、礼金 sẽ không được trả lại khi bạn chuyển ra.
 • 仲介手数料(ちゅうかいてすうりょう):Thường bằng 1 tháng tiền nhà và là tiền phí cho 不動産。
 • 家賃(やちん): Tiền thuê nhà hàng tháng. Khi thuê nhà, thường bạn sẽ phải trả trước 1 tháng tiền nhà.
 • 管理費用(かんりひよう):Là tiền quản lý bạn phải đóng hàng tháng cùng với tiền nhà.
 • 火災保険料(かさいほけんりょう):Là phí bảo hiểm bạn phải trả khi chuyển vào. Nếu bạn là sinh viên, có thể dùng bảo hiểm của 生協(せいきょう), sẽ rẻ hơn khá nhiều.
 • 保証会社(ほしょうがいしゃ):Nếu không có người bảo lãnh (保証人)tại Nhật, bạn sẽ phải thuê 保証会社 đứng ra bảo lãnh cho mình và phải trả 保証料(ほしょうりょう)。Bạn nên hỏi xem trường của bạn có nhận làm 保証人 cho lưu học sinh không để tiết kiệm chi phí.
 • 契約(けいやく): Khi thuê nhà, các bạn sẽ phải làm hợp đồng thuê nhà. Thường hợp đồng thuê nhà sẽ được làm tại Fudosan hoặc công ty quản lý khu nhà bạn đang ở.
 • 契約の更新(けいやくのこうしん):Gia hạn hợp đồng nhà. Khi hợp đồng nhà hết hạn, bạn phải gia hạn hợp đồng nhà. Mỗi lần gia han thường tốn 1 tháng tiền nhà.
Tham Khảo Thêm:   Na Uy nói tiếng gì? Cần biết gì để sống ở Na Uy?

Thường thì tiền thuê nhà tháng đầu tiên của bạn sẽ cao hơn gấp 5 – 6 lần các tháng tiếp theo. Đếm sơ sơ vài khoản này thôi đã thấy “mệt mỏi” rồi phải không, nhưng nếu không may gặp phải Ōka-san (chủ nhà) khó tính họ còn không cho bạn thuê với lý do người nước ngoài.

Do vậy, tốt nhất 3 tháng đầu nên ở ký túc xá của trường để làm quen với cuộc sống mới và thầy cô cũng tiện hướng dẫn bạn làm các thủ tục hành chính hơn. Sau đó nếu muốn chuyển ra ở trọ thì có thể áp dụng một số cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật dưới đây của chúng tôi.

Bạn nên thông tin qua 1 công ty môi giới để tìm nhà ở Nhật
Bạn nên thông tin qua 1 công ty môi giới để tìm nhà ở Nhật

Cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật

Chọn khu vực sống

Dĩ nhiên, lúc nào nhà trọ ở các thành phố lớn cũng đắt đỏ hơn tỉnh lẻ rồi. Ngoài ra, thường tại các khu vực đẹp, tiện nghi thì giá thuê nhà hàng tháng cũng sẽ cao hơn.

Ở Tokyo, một căn hộ đơn khoảng 10 m2, bao gồm cả nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, cách trung tâm thành phố 30 phút tàu điện, sẽ có giá thuê khoảng 50.000 – 60.000 yên/tháng, trong khi đó giá thuê ở các thành phố tỉnh lẻ với điều kiện tương tự chỉ tầm 30.000 yên/tháng.

Do đó, khi chọn trường Nhật ngữ bạn có thể chọn khu vực xa trung tâm tiền nhà sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Tham Khảo Thêm:   Top 5 khu trượt tuyết ở Hokkaido cho mùa đông 2019 - 2020

Mặc cả tiền thuê nhà

Khi đến Nhật các bạn hầu như không “trả giá” được thứ gì, nhưng khi đi thuê nhà thì đừng ngại hãy mặc cả tiền đầu vào (tiền nhập nhà thôi nhé còn tiền nhà hàng tháng thì không mặc cả được). Ví dụ họ nói tổng tiền khoảng 25 Man, thì nói với họ là tôi chỉ có thể trả được 20M thôi, số tiền đó ngoài khả năng, và tuỳ từng nhà mà bạn sẽ được giảm với mức khác nhau (giảm không ít đâu nên đừng ngại mặc cả).

Bạn có thể mặc cả tiền thuê nhà ở Nhật
Bạn có thể mặc cả tiền thuê nhà ở Nhật

Cách tìm nhà ở Nhật

Có 2 kênh chính mà người nước ngoài có thể tìm nhà cho thuê ở Nhật:

Công ty môi giới: Hiện nay ở Nhật các công ty bất động sản có người Việt Nam khá là nhiều, cũng rất uy tín như INJA, VNSTAR, エイブル

Internet: Các trang web tìm nhà nổi tiếng:

 • SUUMO – https://suumo.jp/
 • ATHOME – https://www.athome.co.jp/
 • CHINTAI – https://www.chintai.net/

Hy vọng chút kinh nghiệm thuê nhà giá rẻ này sẽ có ích với bạn trong việc tìm nhà ở tại Nhật Bản. Chúng tôi tin chắc rằng trong tương lai để người nước ngoài có thể an tâm học tập, làm việc các cơ quan chính phủ nước này sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ hơn nữa.

Bạn đã xem bài viết Hướng dẫn cách thuê nhà giá rẻ tại Nhật cho du học sinh . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu