Du học Nhật Bản luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh và sinh viên. Tuy nhiên du học Nhật nên học ngành gì? Đâu là tiêu chí để lựa chọn ngành du học tại Nhật Bản? Ngay bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin liên quan đến ngành học tại Nhật Bản.

Top 3+ Tiêu Chí Chọn Ngành Du Học Nhật Bản

Các ngành học tại Nhật Bản đều mang chương trình giảng dạy cực kỳ chất lượng. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn có những ngành nghề với đa dạng những lợi thế hơn, đặc trưng của những ngành nghề này chính là dễ ứng tuyển, cũng như sở hữu đa dạng những chương trình học bổng. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ 3 tiêu chí lựa chọn ngành mà bạn cần nắm bắt.

Ngành nghề đang thiếu nhân công tại Nhật Bản

Khi tìm hiểu về các ngành học, bạn hãy xem xét các ngành nghề đang thiếu nhân công tại Nhật Bản là những ngành nào. Thường thì những ngành này sẽ sở hữu nhiều học bổng giá trị và cơ hội việc làm hiệu quả hơn.

Nhật Bản hiện là quốc gia với dân số già và thiếu hụt nguồn nhân lực trẻ, đặc thù có 1 số ngành nghề điển hình như: Xây dựng, Công nghệ thông tin, Y tế – Điều dưỡng,…Chính vì sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng của ngành y tế – điều dưỡng này thì chính phủ và những bệnh viện, cơ sở y tế, nhà hàng các ngành này thường đưa ra nhiều chương trình để thu hút và huấn luyện nhân tài.

Khi lựa chọn được các ngành đang thiếu nhân lực, chắc hẳn bạn sẽ có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn, thậm chí là hầu hết toàn bộ chi phí du học Nhật. Thêm vào đó, thời cơ tìm được việc làm cho học viên cũng cao hơn.

Lựa chọn những ngành nghề là ưu thế

Bạn cũng cần phải tiếp cận cũng như đề cập những ngành nghề là ưu thế của Nhật Bản điển hình như: Kỹ thuật, IT, dịch vụ y tế và khách sạn – nhà hàng. Các ngành này chính là điểm cộng của Nhật nên chất lượng giáo dục cũng được chú trọng.

Việc lựa chọn những ngành có lợi thế này sẽ giúp bạn được tiếp cận chương trình đào tạo mới và tuyệt vời nhất. Thêm vào đó, thời cơ việc làm cho bạn cũng cao hơn rất nhiều, ngay cả lúc bạn về nước hoặc làm việc tại những đất nước khác.

Tham Khảo Thêm:   EB5 Là Gì? Top 7+ Lưu Ý Khi Đầu Tư Định Cư EB5

Những ngành nghề được xã hội coi là xu hướng

Bạn cũng cem coi xét các ngành là xu hướng lớn mạnh của xã hội, đặc biệt là các ngành mà Nhật Bản đang muốn phát triển cũng như đầu tư trong thời gian tới. Những ngành này chắc chắn sẽ được chính phủ hỗ trợ cũng như đẩy mạnh về nghiên cứu và giáo dục.

Vào đầu năm 2022, Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố sẽ đầu tư mạnh mẽ vào 4 lĩnh vực trọng tâm bao gồm đó là: Công nghệ sinh học, kỹ thuật lượng tử, trí não nhân tạo và y tế thế hệ mới.

Du Học Nhật Nên Học Ngành Gì Phù Hợp, Cơ Hội Làm Việc Rộng Mở?

Ngành điều dưỡng

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là 1 trong những nước sở hữu tỷ lệ sinh thấp tuổi và tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Trong năm 2017, tỷ lệ người cao tuổi ở Nhật đã được thống kê lên đến 27.17%, như vậy đất nước này bắt buộc cần đến lao động trẻ để có thể chăm sóc cho người cao tuổi.

Theo thông báo mới nhất của chính phủ Nhật Bản vào ngày Chủ Nhật được báo Kyodo New trích đăng, lần đầu tiên trong lịch sử, nước Nhật Bản với hơn 2 triệu người già trên 90 tuổi. Bên cạnh đó, Nhật đang với 7,70 triệu người từ 65 đến dưới 90 tuổi.

Nhật Bản luôn quan tâm và chú trọng đến việc chăm sóc người già, nhưng lao động trẻ của Nhật lại ko thể đáp ứng được nhu cầu đó. Chính vì vậy, nhu cầu trong ngành điều dưỡng của Nhật vô cùng cao, đặc biệt đây đích thực là ngành học có tiềm năng cực kỳ lớn cho những học viên đi du học Nhật Bản nhưng chưa biết học ngành gì.

Không chỉ vậy, ngay trong quá trình học tập trên ghế nhà trường, các bạn còn được phép thực tập cũng như tập sự trực tiếp tại các bệnh viện, các viện dưỡng lão để tăng tay nghề cũng như tăng thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Ngành làm đẹp

Nếu như những ngành nghề khác tại Nhật Bản đang trong giai đoạn bão hòa nguồn nhân lực thì ngành làm đẹp lại được đánh giá là ngành nghề rất tiềm năng. Bởi nhu cầu làm đẹp không chỉ diễn ở phái nữ như trước nữa mà “cánh mày râu” cũng là đối tượng quan tâm đến vấn đề làm đẹp.

Đi du học Nhật Bản ngành làm đẹp sẽ khiến cho bạn có thêm được nhiều kiến thức chuyên nghiệp, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng tiếp thị,… Bằng cấp mang giá trị Quốc tế nên dễ ứng tuyển khiến sau khi tốt nghiệp và đặc biệt sở hữu thời cơ hội hoàn hảo làm việc tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, nếu không muốn làm việc tại Nhật Bản thì bạn cũng dễ dàng tìm kiếm công việc như ý muốn về lĩnh vực làm đẹp tại Việt Nam. Lý do bởi nhu cầu thẩm mỹ, làm đẹp tại Việt Nam hiện nay đang trên đà phát triển. Chính vì vậy việc nắm bắt xu hướng làm cho đẹp trong tương lai cũng có thể giúp bạn có được chỗ đứng hoàn hảo trong ngành thẩm mỹ tại Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:   Một Số Câu Giao Tiếp Cơ Bản Bằng Tiếng Nhật

Hiện những ngôi trường còn khuyến khích học viên bằng việc đưa ra nhiều chính sách học bổng giá trị, miễn giảm học phí với du học sinh tình cảnh khó khăn nên hãy sớm chớp lấy cơ hội để theo ngành học tiềm năng này.

Ngành cơ khí

Nhật Bản là 1 cường quốc kinh tế, trong đó ngành cơ khí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sức mạnh làm phát triển nền công nghiệp của đất nước này. Thế mạnh của Nhật Bản về ngành cơ khí không chỉ được thể hiện ở lĩnh vực sản xuất, cung ứng ô tô bậc nhất thế giới mà còn ở các sản phẩm điện tử đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Sự tăng trưởng không ngừng của ngành cơ khí cũng như nhu cầu về nguồn nhân công có tay nghề, kinh nghiệm cao trong ngành này. Du học sinh sau khi theo học cơ khí chắc chắn sẽ có rất nhiều thời cơ về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sau khi hoàn tất việc học cơ khí tại Nhật Bản, bạn có thể hoàn toàn xin được việc tại những công ty, doanh nghiệp tại Nhật với mức lương cực kỳ chất lượng. Hoặc bạn cũng có thể về Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp, công ty sở hữu vốn nước ngoài, hoặc có thể là những nhà hàng liên doanh. Đây cũng là 1 trong những ngành học HOT khi đi du học Nhật mà bạn nên tham khảo.

Ngành y học

Chất lượng điều trị Y tế tại Nhật Bản hiện nay đã được đánh giá ở mức độ cao tương đương với tại nước Mỹ. Kết quả giải phẫu tại Nhật với các bệnh ung thư đó là những kết quả cực kỳ hoàn hảo, tiến triển. Nhờ vào việc việc sử dụng hóa trị liệu cực kỳ tích cực cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối.

Du học Nhật Bản ngành Y du học sinh ko chỉ được tiếp xúc với những cơ sở vật chất hiện đai, môi trường huấn luyện chất lượng, chương trình học song song giữa lý thuyết kết hợp cùng với thực hành,… Bên cạnh đó, do tình trạng thiếu hụt nguồn nhân công tay nghề cao chính vì vậy với ngành nghề này bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội tuyệt vời với mức lương khủng.

Ngành công nghệ thông tin

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước sở hữu công nghiệp điện tử trên toàn thế giới và các sản phẩm điện tử của Nhật Bản chiếm một phần lớn trong thị trường thế giới, so với những đất nước khác. Nhật Bản là một trong những đất nước đứng hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ, máy móc thiết bị. Đồng thời chính là nghiên cứu y tế với ngân sách lớn thứ 3 trên toàn thế giới.

Chúng ta đang trên bước tiến trong cuộc phương pháp mạng 4.0, vì thế không thể bỏ qua tầm quan trọng của kỹ thuật thông tin. Đây là một trong những ngành học được du học sinh Nhật Bản lựa chọn và học hỏi. Nhắc đến Nhật Bản chúng ta luôn đề cập đến những thiết bị công nghệ cao tuyệt vời và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Tham Khảo Thêm:   Cách rủ rê bạn bè đi chơi bằng tiếng Nhật đơn giản

Không chỉ thế Chính phủ Nhật Bản luôn dành những khoản đầu tư cực kỳ lớn. Nhằm mục đích để có thể phát triển nhân lực cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Quốc gia này đã từng chi đến hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học trong mọi các trường học cũng như để đầu tư hệ thống giáo dục.

Một lợi thế cực kỳ lớn cho các bạn du học sinh theo học ngành học công nghệ thông tin tại Nhật Bản đó chính là những bạn được phép đến thăm và tập sự tại các công ty, siêu thị bậc nhất tại Nhật Bản trong lĩnh vực này.

Một Số Sai Lầm Khi Lựa Chọn Ngành Nghề Tại Nhật Bản

Lựa chọn ngành nghề theo mong muốn của phụ huynh

Đây được đánh giá là sai lầm lớn nhất của nhiều bạn du học sinh hiện nay. Đặc biệt là với những gia đình truyền thống, hay có thế mạnh về một ngành nghề cụ thể nào đó. Những mong muốn này từ phía cha mẹ đều là xuất phát từ lòng yêu thương, muốn con có thêm sự lựa chọn “an toàn” ở nơi đất khách quê người.

Tuy nhiên thực tế cho thấy không phải ai cũng thích hợp với công việc mà phụ huynh đề ra. Bạn cần lựa chọn ngành nghề theo mục tiêu, sở thích và nhu cầu của bản thân mới có thể thành công được.

Lựa chọn ngành nghề theo số đông học viên

Đã có rất nhiều du học sinh thấy đa số bạn bè lựa chọn ngành nghề nào thì bắt chước để đăng ký theo ngành nghề đó. Tuy nhiên, việc này chẳng khác gì bạn đang đặt niềm tin của mình vào quyết định của người khác. Trong khi, việc học để quyết định mai sau của bạn.

Thay vì bị thúc đẩy bởi những người xung quanh, hãy đánh giá năng lực và sở thích của mình và tự lựa chọn cho mình 1 định hướng phù hợp nhất.

Không nên quan tâm về vấn đề tài chính

Đây cũng là một sai lầm phổ biến của nhiều du học sinh khi tìm ngành du học Nhật Bản. Thực tế, mức học phí tại Nhật cực kỳ đắt đỏ. Thêm đó, mỗi ngành học sẽ sở hữu mức mức giá khác nhau. Vì thế, lúc lựa chọn ngành nghề bạn hãy tham khảo kỹ càng chi phí học tập, từ đó để đánh giá năng lực tài chính của gia đình xem ngành đó có phù hợp hay không.

Vừa rồi, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn top 3 tiêu chí chọn ngành du học Nhật Bản và du học Nhật nên lựa chọn học ngành gì? Hy vọng qua bài viết này bạn đã lựa chọn cho mình ngành nghề yêu thích để chuẩn bị hành trang du học Nhật Bản.