Như các bạn đã biết, Đức nổi tiếng sở hữu nền giáo dục tiên tiến cũng như hiện đại nhất thế giới. Tuy nhiên du học nghề Đức gồm những ngành nào? Đồng thời đâu là những ngành đang trở thành xu hướng hot được nhiều học viên lựa chọn? Ngay bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn top 5+ ngành du học nghề Đức hot hit nhé!

Tìm Hiểu Chính Sách Học Nghề Tại Đức

Đức nổi tiếng là đất nước sở hữu hệ đào tạo nghề kép số một trên toàn châu Âu. Du Học Nghề Đức ngày càng được số lượng lớn học viên Việt Nam quan tâm đến. Thực tế cho thấy thì cốt lõi của hệ thống học nghề kép chính là sự hợp tác được thể chế hóa của Chính phủ Liên bang cùng với các đối tác xã hội dựa trên nguyên tắc đồng thuận có doanh nghiệp. Tuy nhiên du học nghề Đức gồm những ngành nghề nào vẫn là câu hỏi của nhiều học viên.

Ở Đức học nghề vẫn là con đường chính trong hội nhập kinh tế và tạo ra thị trường việc làm cho tất cả những người trẻ tuổi. Học viên khi đã hoàn thành khóa huấn luyện nghề tại Đức sẽ xác nhận theo tiêu chuẩn có giá trị quốc gia. Chính hệ thống huấn luyện nghề và làm việc trực tiếp, giúp cho cá nhân có thể tăng được khả năng, kiến ​​thức cũng như kỹ năng sao cho nhanh chóng.

Trong năm 2017, tỷ lệ được tính toán của dân cư khởi đầu học nghề trong hệ thống kép được thống kê là 52,9%. Tổng cộng đã có khoảng 1,32 triệu người đã học nghề Đức vào năm 2017. Từ toàn bộ những học viên đã được học việc khởi đầu vào năm 2017, 42,3% có xu hướng nghỉ học trung học phổ thông, 24,7% chứng nhận những học sinh rời khỏi trường trung học và 29,2% sinh viên đang mang bằng cấp đại học. Tỷ lệ những học sinh sở hữu bằng cấp đại học đang được phát triển đều đặn nhất từ năm 2009 với thống kê là 20,3%.

Số lượng hợp đồng học việc của học viên mới được ký kết là 531.400 vào ngày 30 tháng 9 năm 2018. Hơn 1/3 số hiệp đồng được ký kết trong 10 nghề đào tạo nghề phổ biến tại Đức.

Có 1.552 trường dạy nghề bán thời gian vào năm 2015. Vào cuối năm 2017, đã có khoảng  427.227 doanh nghiệp tham dự vào hệ thống học nghề, đó là 19,8% của mọi doanh nghiệp ở Đức.

Tham Khảo Thêm:   Một số hãng thời trang, phụ kiện cực chất với giá hợp lý tại Nhật Bản

Trong năm 2016, 68% sinh viên đã tốt nghiệp học việc được nhận làm việc với chức vụ là nhân viên tại các công ty và doanh nghiệp nhỏ (tối đa là 9 nhân viên) 56% sinh viên tốt nghiệp đã được nhận làm việc. Tỷ lệ này cũng được thay đổi theo từng ngành nghề.

Du Học Nghề Đức Gồm Những Ngành Nào? Top 5+ Ngành Du Học Nghề Đức

Ngành Điều Dưỡng

Ngành điều dưỡng được biết đến là một trong những ngành nghề rất phù hợp với các bạn du học nghề tại Việt Nam. Lý do bởi người Việt Nam luôn có những tố chất chăm chỉ, cần cù và giàu tình thương. Đây cũng là những đức tính mà một nhân viên điều dưỡng cần phải có. Với du học nghề Đức ngành điều dưỡng thì ưu điểm đó chính là bạn không cần phải chi trả bất kỳ mức chi phí học tập nào, mà ngược lại bạn còn được nhận lương khi học.

Năm đầu tiên du học nghề điều dưỡng tại Đức bạn sẽ nhận được mức lương dao động khoảng 800 Euro/tháng. Không những vậy, mức lương này sẽ tăng lên theo từng năm học của bạn. Đối với chương trình học nghề của hai tập đoàn lớn ở Đức thì sẽ sở hữu mức lương cao hơn:

  • Tập đoàn Azurit với mức lương là 1040 Euro (năm nhất) – 1100 Euro (năm 2) – 1200 (năm ba)

  • Chương trình điều dưỡng Berlin với mức lương là 1090 Euro (năm nhất) – 1150 (năm hai) – 1250 (năm ba)

Với số tiền trợ cấp này, bạn sẽ có khả năng sử dụng phù hợp cho mức giá sinh hoạt và tập trung vào vào học hành mà không cần phải kiếm việc làm thêm. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hoàn thành việc học tập và đạt kết quả cao.

Đồng thời là có thể đảm bảo cho mình cơ hội việc làm sau này. Các bạn sinh viên cũng có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt của mình bằng cách ở ghép. bạn có thể ở phòng chung từ 2 đến 4 người một phòng. Bạn cũng có thể đi lại bằng phương tiện công cộng dành cho sinh viên, bạn cũng có thể sử dụng số tiền tiết kiệm đó để học thêm tiếng Đức hoặc du lịch trải nghiệm văn hóa Đức.

Ngành phục vụ, quản lý chuỗi thức ăn nhanh

Với công việc là ngành làm việc tại nhà hàng, khách sạn hay chuỗi shop đồ ăn tại Đức là một ngành đang nên phổ biến và cần tìm kiếm nhiều nhân lực. Học nghề chắc chắn rằng bạn sẽ mau chóng hòa nhập nhanh chóng và sở hữu cuộc sống nghề nghiệp tại Đức một cách tốt nhất.

Với kỹ năng cùng với kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực bạn sẽ được học trong các tiết học thực hành, kết hợp lý thuyết ở trường dạy nghề. Đặc biệt bạn có thể học tại những nhà hàng, ngoài ta với những kiến thức đó bạn đã tự tin hơn trong quá trình làm việc và xử lý tình huống của mình tại Đức.

Tham Khảo Thêm:   Phân Biệt Trợ Từ DE (で) Và NI (に) Dùng Để Chỉ Nơi Chốn

Chẳng hạn sở hữu khóa tập huấn của bên Mcdonald, bạn được IHK công nhận bởi nội dung tập huấn được kiểm định chất lượng cao nhất. Trình độ chuyên môn được nâng cao, qua thời kì tập huấn 3 năm, bạn đã với thể leo lên “nấc thang” nghề nghiệp cao hơn là quản lý nhà hàng.

Ngành doanh nghiệp khách sạn

Ngành du lịch châu Âu nói chung và tại Đức nói riêng được đánh giá là cực kỳ phát triển, do đó trường hợp sinh viên quốc tế lựa chọn du học ngành này thì đều có thời cơ ở lại làm cho việc và định cư cực kỳ cao. Nếu không làm việc tại Đức thì bạn cũng có khả năng cao trong việc tìm kiếm việc làm tại các đất nước khác nhau trong khối EU với mức lương khủng.

Với ngành học khách sạn nhà hàng này bạn sẽ được trải qua 3 năm đào tạo. Bạn sẽ được đào tạo luân phiên theo đa dạng những chuỗi khách sạn và nhà hàng để có thể học hỏi thêm kiến thức, thực hiện ngành nghề một cách thuần thục.

  • Dịch vụ cho bữa sáng

  • Đào tạo về thu ngân

  • Trải nghiệm công việc quan trọng trong phòng bếp

  • Dịch vụ dọn phòng

  • Tổng thể các dịch vụ nhà hàng

  • Hỗ trợ hầu hết các trung tâm hội nghị

  • Khu tiếp nhận khách hàng

Ngành công nghệ cơ khí – điện tử

Khi nhắc đến cơ điện tử, công nghệ hay ô tô, không thể không nhắc đến nước Đức sở hữu kỹ thuật cao, kỷ luật chặt chẽ cùng với hệ thống xây dựng hoành tráng. Tinh thần luôn tiến về phía trước để có thể đạt được mục tiêu của con người nơi đây, bên cạnh đó thì một phần cũng ảnh hưởng trực tiếp từ văn hóa cơ điện tử.

Với một học viên khi lựa chọn du học nghề ở Đức ngành kỹ thuật điện tử, chắc hẳn bạn không thể không nghĩ đến những hãng xe tầm cỡ của Đức như Audi, Mercedes-Benz, BMW.

Khi lựa chọn học nghề này tại Đức, giai đoạn học việc bạn sẽ như 1 kỹ thuật viên điện tử bạn sẽ sớm nắm bắt được hệ thống điện cùng với hệ thống an ninh, hệ thống sưởi. Đồng thời chính là các dụng cụ làm việc như tua vít, kìm, máy khoan. Tất cả những vật dụng này sẽ luôn theo sát bạn và là đồ dùng không thể thiếu.

Trong giai đoạn lựa chọn du học nghề ở Đức ngành này, bạn đang bước chân vào công cuộc cách mạng đang phát triển vượt bậc của ngành khoa học cơ điện tử trên thế giới. Do nhu cầu lớn nên bắt buộc tại Đức cần có nhiều trường mở ra với chuyên ngành cơ khí điện tử. Mục đích để có thể đào tạo nhân lực, đồng thời là đáp ứng nhu cầu thị trường và nhu cầu cho sự tăng trưởng của cả các quốc gia như Châu Âu.

Ngành lái tàu

Ngành lái tàu được biết đến là một chương trình học nghề mới. Các bạn học viên sẽ được học tập tại Mannheim. Nếu bạn học ngành này thì các bạn sẽ được trực tiếp giúp đỡ của chị Anna- Giám đốc đại diện của công ty chuyên về ngành lái tàu tại Đức.

Tham Khảo Thêm:   Bí mật không ngờ về vợ trung vệ Bùi Tiến Dũng - Sự nghiệp và cuộc sống của cô ấy

Trong năm vừa rồi chị Anna cũng là người trực tiếp đứng lớp, bổ sung tiếng Đức cho các bạn học lái tàu của nhà hàng tại Mannheim trước lúc các bạn tốt nghiệp và đi làm. Ngành này phù hợp cho những bạn là nam giới và thích đi đây đi đó.

Một Số Lưu Ý Cần Nắm Bắt Khi Lựa Chọn Ngành Du Học Nghề Đức

Để có thể du học Đức thành công thì mỗi học sinh, sinh viên bắt buộc phải trải qua một quá trình rất dài. Từ quyết định lựa tìm ngành nghề tới lựa tìm trường học, và cuối cùng là lựa tìm quốc gia cũng như là điểm đến. Mục đích để các bạn có thể tiếp tục thực hiện những mong ước của mình. Dưới đây là 1 số lưu ý giúp các bạn học viên du học nghề Đức có thể lựa chọn được ngành du học nghề Đức phù hợp.

Nắm bắt cơ hội của mình

Tại Đức có khoảng 300 trường đại học khác nhau, mỗi trường lại có các chuyên ngành và giáo dục khác nhau. Theo thống kê hiện tại Đức với khoảng 12.700 ngành đào tạo. Do vậy điều này sẽ tạo nên cơ hội lớn cho những bạn học sinh, đồng thời sẽ giúp các em học sinh, sinh viên có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất sao cho phù hợp với bản thân và gia đình của mình.

Tuy nhiên vì số ngành tương đối đa dạng mà bắt buộc phải hiểu rõ ràng và kỹ càng ngành học này.  Nhiều bạn thường lựa chọn ngành nghề bừa bãi và theo cảm hứng hoặc lựa chọn theo bạn học của mình.

Lời khuyên dành cho các bạn là đừng lựa chọn nghề nghiệp một cách bừa bãi như vậy? Hãy suy ngẫm lại bản thân xem mình say mê lĩnh vực nào? Mình thích và say mê điều gì? Mong muốn của mình ra sao? Chắc chắn rằng bạn sẽ lựa chọn cho mình được ngành nghề yêu thích và phù hợp nhất.

Không nên lựa chọn ngành nghề quá sức với bản thân

Mỗi ngành học có những yêu cầu riêng biệt về điều kiện theo học. Do đó bắt buộc bạn phải lựa chọn ngành nghề thích hợp với năng lực và điều kiện với bản thân.

Hãy dựa vào năng lực của mình để lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp nhé. Điều này chắc chắn sẽ giúp các bạn phát huy được tối đa những sở trường và đam mê của mình.

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn du học nghề Đức gồm những ngành nào? top 5+ ngành du học nghề Đức phổ biến và được đánh giá cao. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể tìm kiếm và lựa chọn cho mình những ngành nghề phù hợp.