Menu

Chia sẻ kinh nghiệm lập tài khoản ngân hàng khi du học Phần Lan

Lập tài khoản ngân hàng khi du học Phần Lan là việc bạn nên làm đầu tiên nếu muốn quá trình học tập, sinh sống của mình diễn ra thuận lợi. Bởi vì, ở nước ta các hoạt động từ buôn bán, ăn uống, đi lại… thường dùng hình thức trả tiền mặt, nhưng hầu hết mọi thứ thu chi tại “xứ ngàn hồ” đều giao dịch qua thẻ ngân hàng.

Nhiều bạn du học sinh lúc mới sang không được hướng dẫn lập tài khoản ngân hàng tại Phần Lan, nên gặp khá nhiều khó khăn trong thời gian đầu. Nếu đang chuẩn bị du học Phần Lan thì bạn hãy tham khảo kinh nghiệm trước cho mình nhé.

Chọn ngân hàng

Tốt nhất bạn nên hỏi giáo sư và nhân viên phụ trách ở trường, hoặc bạn bè ở trường học, để biết xem họ mở tài khoản ở ngân hàng nào. Vì là người địa phương, họ sẽ biết thêm một số thông tin khác, và thậm chí có thể đưa địa chỉ một ngân hàng cụ thể để bạn liên lạc. Đa phần, các du học sinh Phần Lan chọn mở tài khoản tại 3 ngân hàng chính là Nordea, Sampo và Osos.

Khi mang tiền mặt sang đây để chi trả cho sinh hoạt, du học sinh phải ra ngân hàng lập 1 tài khoản gọi là Disposal Account. Thông thường họ sẽ làm cho bạn 1 thẻ Visa Electron để có thể rút tiền trong tài khoản trên bằng thẻ này hoặc “quẹt” thẻ khi mua sắm gì đó tại siêu thị. Password của thẻ sẽ được gửi về địa chỉ nhà bạn đăng kí. Sau đó nhận được thư có password này bạn ra ngân hàng lấy thẻ.

Nordea là 1 trong 3 ngân hàng DHS nên mở tài khoản
Nordea là 1 trong 3 ngân hàng DHS nên mở tài khoản

Quy trình mở tài khoản

Bạn chuẩn bị những loại giấy tờ sau để lập tài khoản ngân hàng khi du học Phần Lan:

  • Giấy tờ cần chuẩn bị
  • Sau đây là 4 loại giấy tờ phổ biến bạn cần chuẩn bị:
  • Hộ chiếu;
  • Visa đi học/đi làm còn thời hạn;
  • Giấy xác nhận sinh viên của trường;
  • Hợp đồng thuê nhà (hoặc những giấy tờ chứng minh bạn có địa chỉ tạm trú ở nước sở tại), hoặc nếu chưa thuê được nhà, bạn cần chứng minh khoảng thời gian bạn sẽ lưu trú tại nước đó (có thể là thư mời nhập học của trường).

Sau đó, đem chúng đến ngân hàng và nói rằng bạn muốn mở tài khoản sinh viên. Các nhân viên ở đó sẽ hỏi loại thẻ muốn mở, nếu không biết phải chọn như thế nào thì trước hết hãy hỏi và xem qua các chọn lựa có sẵn tại phòng giao dịch. Tiếp đến chỉ cần làm theo hướng dẫn của họ thôi và bạn sẽ có ngay một chiếc thẻ ATM trong tay.

Mở thẻ ATM ở Phần Lan cần chuẩn bị trước 1 số loại giấy tờ
Mở thẻ ngân hàng tại Phần Lan cần chuẩn bị trước 1 số loại giấy tờ

Còn các thủ tục khóa tài khoản cũng tương tự vậy. Bạn phải trực tiếp đến ngân hàng và yêu cầu khóa tài khoản.

Mở tài khoản ngân hàng ở Phần Lan chỉ là chuyện nhỏ, thậm chí là điều mặc định. Điều quan trọng nhất bạn cần mang đến phòng giao dịch chỉ là sự kiên nhẫn thôi. Là người ngoại quốc, bạn nên “lận lưng” vài câu tiếng bản địa, hỏi cách mở tài khoản, rồi sau đó hỏi xem ở đây có ai nói được tiếng Anh không, cử chỉ tuy nhỏ thôi nhưng sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

Hoạt Động Của TinEdu

Đại diện TinEdu trao visa cho du học sinh
Lớp học tiếng Nhật 1:1 (1 giáo viên 1 học sinh)
Đại Diện Trường St. Mary Japanese School
Lớp học nhóm tiếng Nhật
Đội ngũ nhân viên du học TinEdu
Buổi thảo luận giữa đại diện du học TinEdu cùng các đối tác trường tại Nhật
Văn phòng làm việc tại TinEdu HCM
Đại diện Viện Khoa học và Công Nghệ Okayama Nhật Bản

Tuyển cộng tác viên tư vấn du học Nhật Bản toàn quốc