Menu

Cách làm thẻ thuế - Tax Card cho sinh viên đi làm thêm tại Phần Lan

Tax card (thẻ thuế) là giấy tờ thiết yếu để bạn được đi làm thêm và trả lương khi du học Phần Lan, chỉ trừ những trường hợp đi làm chui (tức là không có hợp đồng, trả bằng tiền mặt tận tay) thì mới không dùng đến thẻ thuế. Mỗi năm, bạn sẽ được gửi đến một thẻ thuế mới vào tháng 1. Nếu thu nhập có thay đổi trong năm, thì có thể in thẻ thuế mới qua hệ thống online. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về cách làm thẻ Tax Card mà bạn nên biết.

Các cách làm thẻ thuế

Sau khi xin được việc làm thêm, cần phải đến cơ quan thuế (Vero) xin thẻ thuế - Tax card để nộp lại cho chủ thuê lao động. Thẻ thuế ghi lại thông tin cần thiết để chủ thuê của bạn biết được họ phải giữ lại bao nhiêu % thuế. Có 3 cách đơn giản nhất để xin loại thẻ này là: 

  • Cách 1: Tự tạo thẻ thuế qua hệ thống online: Đây là cách thuận tiện và đơn giản nhất, bạn chỉ cần đăng ký online trên trang chủ của Cơ quan thuế vero.fi. Để có thể sử dụng phương thức này yêu cầu người làm thẻ cần phải lập tài khoản ngân hàng ở Phần Lan. Sau đó bạn sẽ tự in thẻ thuế hoặc yêu cầu gửi về nhà, hoặc gửi trực tiếp cho chủ lao động.
  • Cách 2: Gọi điện tới dịch vụ làm thẻ thuế 029 497 050. Tất nhiên là phải trao đổi với họ bằng tiếng Anh rồi, nếu vẫn chưa tự tin bằng cách này thì hãy làm theo cách số 1 nhé. Với cách làm này người lao động chỉ cần khai báo thu nhập trong năm nay tầm bao nhiêu, nhân viên tại đó sẽ tính thuế suất và sau đó gửi thẻ thuế về đến tận địa chỉ nhà bạn trong vài ngày sau đó. 
  • Cách 3: Nếu cần thẻ thuế ngay lập tức thì hãy trực tiếp đến các văn phòng thuế làm việc (nhớ mang theo ID), các thủ tục đều rất đơn giản và chỉ mất 5 - 10 phút la bạn đã có thẻ Tax Card trong tay. 
Tax Card vô cùng quan trọng đối với du học sinh
Khi đi làm thêm bắt buộc phải có thẻ Tax Card để khai thuế

Khai thuế đối với người làm 2 việc part-time trở lên

Nếu bạn làm 2 việc part-time trở lên thì quy trình khai thuế cũng khác đi một chút. Có 2 cách khai thuế cho trường hợp này:

  • Xin thẻ thuế dành cho Freelancer. Thẻ thuế này áp dụng cho người làm nhiều công việc ngắn hạn cùng một lúc (thường có thể áp dụng ít nhất 4 đến 5 việc). Khác với thẻ thuế trên, bạn không cần phải đưa bản gốc mà chỉ cần đưa bản copy cho chủ thuê. 
Khai thuế ở Phần Lan có thể khai online rất tiện lợi
Khai thuế ở Phần Lan có thể khai online rất tiện lợi
  • Xin thẻ thuế loại “tasavero” (thuế san bằng), tương tự như trên, cơ quan thuế sẽ hỏi bạn mức thu nhập ước lượng cho mỗi công việc là bao nhiêu, từ đó họ sẽ tính ra thuế suất. Khác với loại Freelancer (bạn chỉ được cấp duy nhất 1 thẻ thuế), bạn sẽ được cấp số thẻ thuế theo số lượng việc mà bạn đang làm (3 việc part-time thì sẽ được cấp 3 thẻ), mỗi thẻ sẽ in % thuế giống nhau.

Lưu ý: mỗi năm vào tháng 3, chính phủ sẽ gửi về đến nhà bạn giấy tổng kết thu nhập và thuế cần đóng cả năm. Phía dưới tờ giấy có ghi đóng thuế dư hoặc thiếu, có thể được hoàn tiền (nếu thu nhập thấp hơn dự kiến) hoặc đóng bù tiền thuế. Những khoản này cơ quan chịu trách nhiệm sẽ tự động tính cho bạn.

Làm thẻ thuế - Tax Card là việc bắt buộc nếu muốn sinh sống tại Phần Lan. Vì thế nếu bạn đang có dự định du học sang quốc gia này thì bài viết trên là thông tin rất cần thiết cần nắm rõ để chuẩn bị cho những kế hoạch đi làm thêm trong quá trình học tập tại đây.

Hoạt Động Của TinEdu

Đại diện TinEdu trao visa cho du học sinh
Lớp học tiếng Nhật 1:1 (1 giáo viên 1 học sinh)
Đại Diện Trường St. Mary Japanese School
Lớp học nhóm tiếng Nhật
Đội ngũ nhân viên du học TinEdu
Buổi thảo luận giữa đại diện du học TinEdu cùng các đối tác trường tại Nhật
Văn phòng làm việc tại TinEdu HCM
Đại diện Viện Khoa học và Công Nghệ Okayama Nhật Bản

Tuyển cộng tác viên tư vấn du học Nhật Bản toàn quốc