Menu

Kinh Nghiệm Du Học Canada
Tất Tần Tật Về Du Học Canada

Sự hiện diện của sinh viên quốc tế tại Canada mang đến cho nước này nguồn thu trị giá 8 tỷ đô la Canada mỗi năm, bao gồm cả học phí lẫn sinh hoạt phí. Sinh viên quốc tế tạo ra 81,000 việc làm và hơn 445 triệu đô la Canada trong doanh thu chính phủ. Những con số này có làm bạn ấn tượng về Du Học Canada?

Du Học Canada Vừa Học Vừa Làm Và Định Cư Ngay Sau Khi Tốt Nghiệp

Du Học Canada

Một chương trình được thiết kế riêng dành cho những du học sinh năng động, tự tin và mong muốn được đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, đồng thời trang trải chi phí cho quá trình du học tại Canada, đó là Co-op (Co-operative Education Programs).

Co-operative Education Programs là một phương pháp kết hợp giáo dục. Cụ thể, sinh viên phải kết hợp giữa việc học trên lớp với kinh nghiệm làm việc thực tế. Sinh viên sẽ lặp đi lặp lại chu kỳ: một học kỳ học tại trường, học kỳ tiếp theo sẽ tham gia làm việc có hưởng lương cho đến khi tốt nghiệp. Khi tham gia Co-op, sinh viên sẽ được sắp xếp công việc phù hợp với ngành nghề mình đang theo học trong các lĩnh vực như kinh doanh, công nghiệp, chính phủ hay các dịch vụ xã hội.

Chương trình vừa học vừa làm dành cho sinh viên quốc tế tại Canada
Chương trình vừa học vừa làm dành cho sinh viên quốc tế tại Canada

Đặc Điểm Nổi Bật Của Co-op
• Mỗi tình huống công việc được phát triển hoặc chấp thuận bởi các trường Đại học như một phần của chương trình học tập phù hợp;

• Các sinh viên được tham gia bắt buộc phải làm việc thực tế chứ không phải chỉ đơn thuần quan sát;

• Các sinh viên được nhận thù lao cho công việc thực hiện;

• Tiến độ công việc của sinh viên được quản lý bởi các cơ sở giáo dục hợp tác với nhà trường, từ đó đưa ra đánh giá và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập và xét tốt nghiệp.

• Công việc của sinh viên được giám sát và đánh giá bởi tổ chức sử dụng lao động, nơi sinh viên đang làm việc.

• Thời gian làm việc phải ít nhất là 30% của tổng thời gian dành cho học tập.

Co-op được đánh giá là một chương trình học thành công nhất Canada. Sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết  và thực tế đã giúp cho sinh viên hiểu sâu hơn về kiến thức được học và tích lũy kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc. Thực tập tại một quốc gia như Canada giúp cho sinh viên “làm đẹp” bộ hồ sơ và thuyết phục những nhà tuyển dụng khó tính nhất, từ đó nâng cao cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn ngay sau khi tốt nghiệp đồng thời mang lại một nguồn thu nhập hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam.

Những lợi ích mà chương trình này mang lại

 • Thực tập có lương ngay trong thời gian học (từ 12-14 tuần).
 • Đa dạng về ngành học, từ đó dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp để thực tập, có các ngành chính như: Kinh doanh (Business), Du lịch (Tourism), Quản trị nhà hàng- khách sạn (Hospitality Management), Công nghệ máy tính (Computing Technology), Xây dựng và kiến trúc (Architechtural & Engineering Technology), Nghệ thuật (Arts),  v.v..
 • Học kỳ làm việc (Co-op work term) kéo dài 4, 8, 12 hoặc 16 tháng, thu nhập trung bình 2.849 CAD/tháng cho sinh viên bậc cử nhân và 3.478 cho sinh viên sau đại học. Đây là cơ hội để sinh viên áp dụng các kiến thức học thuật vào vào thực tế, qua đó có thể học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý báu tại các công ty lớn, giúp sinh viên quen với môi trường làm việc quốc tế chuyên nghiệp để phát triển những kỹ năng cần thiết
 • Đây cũng là một điểm cộng rất lớn cho việc làm hồ sơ định cư sau này của sinh viên.
 • Nhận cơ hội ở lại Canada làm việc từ 1 – 3 năm. 
 • Thoải mái lực chọn chương trình phù hợp nhờ thời gian thực tập linh hoạt
 • Được nhà trường cam kết hỗ trợ tìm nơi thực tập đồng thời bảo hộ trong suốt quá trình thực tập của sinh viên.
 • Nhận thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Sinh viên có thể làm việc 20h/tuần nếu vẫn còn đang trong quá trình đi học hoặc làm toàn thời gian 40h/tuần vào những dịp nghỉ (nghỉ hè 2-3 tháng, nghỉ đông khoảng 1 tháng hoặc các ngày lễ). Thu nhập cho những công việc này khoảng 800 - 1.600 CAD/ tháng tùy tính chất công việc.

Việc tìm kiếm việc làm thêm cũng khá dễ dàng cho mức lương từ 800-1.000 CAD/ tháng đối với những việc lao động phổ thông. Còn đối với những sinh viên với kết quả học tốt có thể làm những vị trí tốt với mức lương cao hơn. Những nơi bên ngoài khuôn viên trường cho phép học sinh làm thêm như: nhà hàng, quán cà phê, shop quần áo, cửa hàng sách, cửa hàng hoa…Đối với những sinh viên giỏi về kỹ thuật và máy tính, sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty liên quan đến đến lập trình phần mềm, thiết kế, quản lý Website hoặc sửa máy tính… với mức lương từ 1.200-1.600 CAD/tháng.

Làm thêm là một cách hay để bạn tích lũy kinh nghiệm và thể hiện bản thân
Làm thêm là một cách hay để bạn tích lũy kinh nghiệm và thể hiện bản thân

Việc làm thêm được coi là bước đệm rất tốt cho mục tiêu định cư về sau, Canada cho phép sinh viên quốc tế ở lại tối đa 3 năm sau khi học xong (tùy theo bậc học) để tìm việc. Chính sách mở cửa này nhằm tận dụng nguồn nhân tài từ bên ngoài đóng góp cho nền kinh tế Canada, rất nhiều trường tại Canada hỗ trợ sinh viên tìm việc làm và kỹ năng tìm kiếm việc làm.

Riêng ở 2 bang là Manitoba và Saskatchewan, thông qua chương trình nhập cư của 2 bang này, những sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp từ các trường trung học sẽ được công nhận để nộp đơn xin định cư ở đây kể cả khi chưa có việc làm. Bên cạnh đó, 2 bang này cũng miễn bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế học ở tất cả các chương trình sau trung học phổ thông.

Ngoài ra, sinh viên sau khi hoàn thành khóa học tại Canada các ngành học có trong danh sách các ngành có nhu cầu nhân lực cao hoàn toàn có thể xin định cư theo dạng tay nghề tại Canada. 

Điều kiện tham gia chương trình Co-op

 1. Giấy phép lao động tại Canada (cũng tương tự như người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động), giấy phép du học còn hiệu lực.
 2. Công việc làm thêm nằm trong chương trình học tập.
 3. Có thư xác nhận của người đại diện tổ chức giáo dục được chỉ định giám sát quá trình vừa làm vừa học của bạn.
 4. Thời gian tham gia Co-op không vượt quá 50% chương trình học.

Tuy nhiên, bạn sẽ không được tham gia chương trình vừa học vừa làm Co-op nếu đang theo học tại các khóa học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Bên cạnh đó, nếu đăng ký các khóa học dự bị, bạn cũng rất khó được chấp thuận tham gia Co-op.

Du học Canada đã và đang nổi lên như một trào lưu trong 3 năm trở lại đây. Đặc biệt, từ khi Chương trình VISA-CES được triển khai, số lượng học sinh tại TinEdu đăng ký du học Canada tăng tới hơn 150% so với những năm trước đó. Chính chương trình VISA-CES và Co-op là động lực để rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn học lựa chọn đất nước lá phong là nơi thực hiện giấc mơ du học, phát triển tương lai.

Chọn Trường Du Học Canada

Hoạt Động Công Ty

Tuyển cộng tác viên tư vấn du học Nhật Bản toàn quốc