Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Điều kiện để được lưu trú Vĩnh trú tại Nhật theo quy định mới nhất để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Hầu hết mong muốn của các bạn trẻ Việt Nam sau khi đi du học Nhật Bản đều là kiếm thật nhiều tiền. Tuy nhiên, cũng còn một số bộ phận khác nữa đến với Nhật vì yêu thích Nhật, yêu thích nền văn hóa của xứ mặt trời mọc. Họ mong muốn được sống tại đây, được tiếp thu nền giáo dục tiên tiến, đời sống văn minh.

 Chính vì thế họ đã chọn theo đuổi cơ hội được định cư lâu dài tại Nhật. Vậy điều kiện để được lưu trú Vĩnh trú tại Nhật theo quy định mới nhất. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Là một công dân mẫu mực

Đầu tiên, để có cơ hội định cư lâu dài tại Nhật Bản thì bạn phải là người tôn trọng pháp luật. Ngoài ra, bạn còn là một công dân có cuộc sống độc lập, có thể tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân.

Tham Khảo Thêm:   Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Đầy Đủ Nhất
Cá nhân tôn trọng pháp luật là yếu tố để xét visa Vĩnh trú
Cá nhân tôn trọng pháp luật là yếu tố để xét visa Vĩnh trú

2. Có khả năng độc lập về tài chính

Nếu bạn có một công việc tốt có thể tạo ra thu nhập để trang trải cuộc sống, không tạo ra gánh nặng cho xã hội, thì cơ hội được định cư lâu dài tại Nhật sẽ vô cùng dễ dàng.

Phải có công việc với mức lương ổn định
Phải có công việc với mức lương ổn định

3. Điều kiện để được lưu trú tại Nhật Bản 5 năm

Có ít nhất 5 năm liên tục đã ở Nhật Bản với tư cách là “lao động” hoặc “cư trú”. Hoặc các tư cách lưu trú sau đây: “Du học”, “Hoạt động văn hóa”, “Tu nghiệp”, “Lưu trú theo gia đình”, “Hoạt động đặc biệt (1 phần của loại tư cách này)”, “Lưu trú ngắn hạn”.

Thời gian lưu trú trên nước Nhật là 5 năm
Thời gian lưu trú trên nước Nhật là 5 năm

Ngoài ra, các bạn muốn được cấp visa lưu trú 10 năm phải thực hiện đúng các quy định như sau:

  • Hiện tại không chịu các hình phát tiền hoặc phạt tù cải tạo.
  • Phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ công ích như: đóng thuế đầy đủ, không gian lận vé đi tàu,…
  • Tư cách lưu trú hiện tại phải có “thời hạn lưu trú” dài nhất theo quy định thực thi Luật nhập cảnh.
  • Cá nhân không có nguy cơ hoặc liên quan đến vệ sinh dịch tễ.

Lưu ý: cá nhân là vợ/chồng hoặc con cái của công dân Nhật, người được vĩnh trú hoặc vĩnh trú đặc biệt thì không cần căn cứ vào mục 1 và mục 2.

Tham Khảo Thêm:   Quy trình xin thôi việc tại công ty Nhật bạn nên biết

Đối với người được chấp nhận cho tỵ nạn thì không cần căn cứ vào mục số 2.

4. Một số trường hợp đặc biệt về lưu trú 10 năm

  • Trường hợp là vợ chồng của công dân Nhật, hoặc người vĩnh trú hay vĩnh trú đặc biệt thì cuộc sống hôn nhân thực tế phải liên tục trên 3 năm, trong đó có 1 năm liên tục sống tại Nhật Bản. Nếu có con chung, thì phải có ít nhất 1 năm lưu trú liên tục tại Nhật.
  • Cá nhân đã sống liên tục tại Nhật Bàn trên 5 năm với tư cách lưu trú là “Teijyusha – Định cư”.
  • Cá nhân được chấp nhận cho sống tỵ nạn, và sống liên tục tại Nhật trên 5 năm kể từ thời điểm sau khi được chấp nhận sống tỵ nạn trên nước Nhật.
  • Đối với những người được nhận định là có cống hiến cho Nhật Bản trong các lĩnh vực: Ngoại giao, Xã hội, Kinh tế, Văn hóa…và có thời gian lưu trú tại Nhật Bản từ 5 năm trở lên.
  • Thủ tục cấp tư cách lưu trú Vĩnh trú được chấp nhận là thay đổi tư cách lưu trú từ một tư cách lưu trú khác hay do được sinh ra, nó không được cấp phép cho ai đó lần đầu đặt chân đến Nhật.

Trên đây là những thông tin về điều kiện để được lưu trú Vĩnh trú tại Nhật theo quy định mới nhất. Hãy tham khảo để chuẩn bị những thủ tục cần thiết bạn nhé!

Tham Khảo Thêm:   Tìm hiểu đôi nét về hình ảnh của một Geisha Nhật Bản

Bạn đã xem bài viết Điều kiện để được lưu trú Vĩnh trú tại Nhật theo quy định mới nhất . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu