Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Điều chỉnh thuế cuối năm Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Điều chỉnh thuế cuối năm Nhật Bản (年末調整 – ねんまつちょうせい) là thủ tục tương đối phức tạp mà khi làm tại Nhật Bản đều phải tính toán thuế chính xác trong 1 năm phải nộp. Chính vì vậy, TinEdu xin chia sẻ để giúp bạn đọc nắm rõ hơn, tránh gặp khó khăn khi trong quá trình làm thủ tục.

Điều chỉnh thuế cuối năm tại Nhật là gì?

Điều chỉnh thuế cuối năm tại Nhật là thủ tục liên quan đến thuế gồm các giấy tờ công ty phát cho nhân viên từ tháng 11. Mỗi tháng công ty tự động trừ thuế thu nhập (所得税) thì điều chỉnh thuế cuối năm sẽ tính toán lại thật chính xác các phần tiền đã đóng là thừa hay thiếu.

Tham Khảo Thêm:   Top 10+ Trường Đào Tạo Ngành Công Nghệ Thông Tin Tại Nhật Bản

Nếu thiếu người lao động sẽ phải nộp thêm theo quy định, nếu tiền thuế người nộp trả quá nhiều so với khoản chênh lệch theo quy định sẽ được trả lại. Có rất nhiều trường hợp, số tiền sẽ được trả lại cùng tiền lương của tháng 12 hoặc tháng 1.

Điều chỉnh thuế cuối năm tại Nhật sẽ điều chỉnh lại khoản tiền thuế thừa hay thiếu đã đóng trước đó
Điều chỉnh thuế tại Nhật – tính toán khoản tiền thuế thừa, thiếu đã đóng trước đó

Tại sao phải điều chỉnh thuế thu nhập tại Nhật cuối năm?

Thuế thu nhập là số tiền tính theo thu nhập mà người lao động nhận được trong cả năm. Tùy theo mỗi gia đình và gói bảo hiểm cho người lao động tại Nhật sẽ được tính thuế suất khác nhau. Tuy nhiên, mỗi nhân viên trong công ty có hoàn cảnh khác nhau nên rất khó quyết định thuế suất. Chính vì vậy, tất cả mọi người sẽ cùng được áp dụng một mức thuế rồi cuối năm tính toán lại một lần nữa. Thuế thu nhập đã bị khấu trừ theo dự tính từ lương và thưởng và sẽ được công ty đại diện cho người lao động để trả cho cục thuế. Đây được gọi là thu thuế tại nguồn (源泉徴収 – げんせんちょうしゅう).

Cơ chế khấu trừ thuế tại Nhật bị thay đổi

Từ năm 2018 cơ chế khấu trừ thuế tại Nhật có người phụ thuộc bị thay đổi, vì có thêm người phụ thuộc nên sẽ chia thành 2 tờ khác nhau. Ngoài ra, còn phải ghi chi tiết về tổng thu nhập của chính bản thân người đang có thu nhập bằng lương, những người có bất động sản hay nghề phụ cũng phải ghi rõ thu nhập dự tính.

Tham Khảo Thêm:   Cách trả lời cho một số câu hỏi phỏng vấn xin việc tại Nhật chắc chắn đỗ

Về cơ bản ví dụ như nếu thu nhập của bạn quá 9.000.000 yên (thu nhập năm là 11.200.000 yên) thì số tiền khấu trừ do có người phụ thuộc sẽ giảm theo bậc. Nếu thu nhập quá 10.000.000 yên (thu nhập năm là 12.200.000 yên) thì số tiền khấu trừ do có người phụ thuộc sẽ = 0.

. Các bạn sinh viên du học Nhật cần hiểu rõ thông tin kê khai thuê
Các bạn sinh viên du học Nhật cần hiểu rõ thông tin kê khai thuế

Thủ tục kế khai thuế có phức tạp không?

Có những trường hợp bạn phải nộp thủ tục kê khai này hoặc nên nộp cùng giấy tờ khác. Ví dụ bạn có thu nhập phụ quá 200.000 yên, trong năm đó nghỉ việc và thu nhập năm không vượt quá 20.000.000 yên thì có nghĩa vụ phải làm thủ tục trên. Các bạn sinh viên du học Nhật cần hiểu rõ thông tin kê khai thuế, tránh trường hợp không rõ luật gây nhiều bất lợi bản thân sau khi đi làm tại doanh nghiệp Nhật Bản. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm quy định thuế thu nhập cá nhân của du học sinh Nhật.

Hiểu sơ lược thông tin về điều chỉnh thuế cuối năm Nhật Bản, giúp bạn dễ hơn trong việc điều chỉnh thuế cá nhân. Nếu bạn cần thêm thông tin về du học các nước, có thể liên hệ TinEdu để tư vấn đầy đủ nhất hoàn toàn miễn phí.

 

Bạn đã xem bài viết Điều chỉnh thuế cuối năm Nhật Bản . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Tham Khảo Thêm:   Danh sách các cơ sở tư vấn du học lừa đảo bị đình chỉ đại diện xin cấp visa Nhật

Thông Tin Về TinEdu