Chào mừng bạn đã đến với Du Học TinEdu – Cổng Thông Tin Du Học Số 1 Việt Nam. Du học là một cơ hội lớn để trải nghiệm văn hoá, tiếp thu kiến thức mới và Tinedu mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin hữu ích về du học. Cùng tham khảo bài viết Cập nhật thay đổi trong việc cấp và sử dụng thẻ lưu trú tại Nhật để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé

Nếu đang có dự định đi du học Nhật Bản thì tìm hiểu về thẻ lưu trú (在留カード/thẻ My Number/ thẻ ngoại kiều) vô cùng cần thiết, nó được xem như chứng minh nhân dân mà bạn phải mang theo mọi lúc mọi nơi khi sống ở quốc gia này. Mới đây chính phủ Nhật đã có một số thay đổi trong việc cấp và sử dụng thẻ lưu trú, hãy cập nhật nhanh trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về thẻ lưu trú

Trong một bài viết trước đây, chúng tôi đã từng giới thiệu về cách làm thẻ lưu trú 在留カード, nhưng bạn có biết công dụng của nó chứ?

Thẻ lưu trú là loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu ở Nhật
Thẻ lưu trú là loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu ở Nhật

Trên thẻ lưu trú có mã số gồm 12 chữ số gọi là My Number, đó chính là số chứng minh nhân dân của bạn. Những người nước ngoài có thời gian lưu trú trung, dài hạn trên 3 tháng và người có tư cách lưu trú đặc biệt đều sẽ được cấp My Number.

Tham Khảo Thêm:   Lịch nghỉ dài, những ngày lễ quốc gia của Nhật Bản năm 2019 và 2020

Khi vừa nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn sẽ làm thẻ lưu trú ngay tại sân bay nhưng trên đó vẫn chưa có My Number. Mã số này chỉ được cấp khi bạn đã hoàn thành thủ tục xin giấy đăng ký lưu trú Juminhyou.

Điều quan trọng là chỉ khi trên thẻ lưu trú có mã số này thì mới có hiệu lực pháp lý, tức bạn có thể  cư trú hợp pháp tại Nhật. Hiện tại, nếu có thẻ My Number bạn có thể lấy các loại giấy chứng nhận ở cửa hàng tiện lợi (combini) một cách dễ dàng.

 • Lấy bản sao giấy đăng kí cư trú (住民票)
 • Phiếu chứng nhận đăng kí con dấu
 • Phiếu chứng nhận đăng kí giấy đăng kí cư trú
 • Phiếu chứng nhận các loại thuế
 • Phiếu chứng nhận hộ khẩu

Bạn sẽ không cần đến tận các phòng ban hành chính thành phố mà chỉ cần ra combini gần nhà mình nhất để lấy các loại giấy tờ mình cần, quá tiện phải không nào? Chưa kể nhiều trường hợp phí phát hành giấy tờ còn rẻ hơn khi bạn đi lấy trực tiếp, lại còn không mất tiền đi lại.

Thay đổi trong việc cấp và sử dụng thẻ lưu trú tại Nhật

Nhằm tối đa hóa tiện ích của tấm thẻ này, trong một thông báo mới đây của Bộ Tư pháp Nhật Bản, thời gian tới chính phủ sẽ có những thay đổi trong việc cấp và sử dụng thẻ lưu trú.

Tham Khảo Thêm:   Sự khác biệt giữa Onegaishimasu và Kudasai
Trong tương lai, thẻ lưu trú sẽ còn được sử dụng vào nhiều thứ nữa trong cuộc sống
Trong tương lai, thẻ lưu trú sẽ còn “tiện lợi” hơn nữa trong cuộc sống

Cụ thể một số thay đổi đó như sau:

 • Dự định từ thời điểm tháng 3 năm 2021, thẻ My Number có thể được sử dụng như một thẻ bảo hiểm sức khoẻ
 • Khi sử dụng thẻ để thanh toán sẽ được nhận điểm thưởng từ quốc gia
 • Có thể sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) để xác nhận thông tin về thẻ
 • Có thể nhận thẻ My Number một cách dễ dàng tại nhiều địa điểm như trường học, công ty, bệnh viện, bưu điện…
 • Khuyến khích sử dụng thẻ trong mảng tư nhân như công ty dịch vụ tài chính
 • Mở rộng việc sử dụng thẻ để đăng kí giấy chứng nhận con dấu cá nhân

Tháng 8 năm 2019, chính phủ sẽ công bố những kế hoạch mang tính chất cụ thể để hoàn thành mục tiêu trên. Mong rằng với những chính sách mới trong việc cấp và sử dụng thẻ lưu trú sẽ mang lại sự tiện lợi cho không chỉ người dân Nhật mà cả những người nước ngoài đang sống ở Nhật như chúng ta.

Bạn đã xem bài viết Cập nhật thay đổi trong việc cấp và sử dụng thẻ lưu trú tại Nhật . Chúc các bạn có những giây phút thú vị và hữu ích nhé. Đừng quên để lại bình luận cho TinEdu để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

Thông Tin Về TinEdu